Đây là tháng thứ ba liên tiếp chính phủ Trung Quốc ghi nhận mức sụt giảm giá trị xuất khẩu. Bên cạnh đó, giá trị nhập khẩu cũng giảm 18,1% tháng thứ bảy liên tiếp.

Theo chuyên gia kinh tế học Zhu Haibin đến từ Công ty dịch vụ tài chính JP Morgan, các số liệu do chính quyền Bắc Kinh mới công bố hôm 8-6, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có dấu hiệu suy yếu và Trung Quốc sẽ phải vật lộn để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng thương mại cũng như gia tăng giá trị xuất khẩu.

Nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc đều giảm trong tháng 5. Ảnh: Live Mint
Nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc đều giảm trong tháng 5. Ảnh: Live Mint

Trả lời hãng tin Reuters, ông Zhu cho biết: “Nhập khẩu vẫn yếu hơn nhiều so với dự kiến, chỉ có xuất khẩu là khả quan. Mặc dù sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nền kinh tế đang phục hồi ở mức thấp sau thời điểm khó khăn hồi tháng 3”.

Ông Zhu cho biết thêm Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng thương mại năm nay ở mức 6% nhưng ở thời điểm hiện tại họ vẫn chưa có khả năng đạt được.

Bất chấp các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế của chính phủ và ngân hàng trung ương, nhu cầu hàng hóa nội địa ở Trung Quốc vẫn không tiến triển. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất vào tháng trước, lần thứ 3 trong vòng 6 tháng nhằm đẩy mạnh cho vay vốn và các hoạt động kinh tế.

Nhập khẩu sụt giảm làm cho thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng gần 75% lên 59,5 tỉ USD kể từ tháng 4.

P.Nghĩa (Theo BBC)