Tổng thống Putin: Sẽ là phản bội nếu bỏ mặc Crimea

Tin mới

18/03/2014 18:31

(NLĐO) - Kết thúc bài phát biểu trước 2 viện của quốc hội Nga, ông Putin kêu gọi nghị viện thông qua việc công nhận và sáp nhập Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga.

Russian President Vladimir Putin addresses the federal assembly.

Tổng thống Putin: Sẽ là phản bội nếu bỏ mặc Crimea. Ảnh: Reuters

Nga không thể không giúp Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu dài trước 2 viện của quốc hội Nga về đề nghị sáp nhập của Cộng hòa tự trị Crimea. Bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên đài RT.

Trong bài phát biểu được bắt đầu từ 13 giờ chiều (giờ Moscow, tức 18 giờ Việt Nam), Tổng thống Putin khẳng định truyền thống và văn hóa của Crimea có rất nhiều điểm tương đồng với Nga và bán đảo tự trị mới tuyên bố độc lập này từ lâu đã ở trong trái tim và suy nghĩ của người dân xứ sở bạch dương. Moscow cũng hết sức tôn trọng lựa chọn của Crimea.

“Sẽ là phản bộ nếu bỏ mặc Crimea trong rối loạn” - ông Putin khẳng định.

“Chúng ta từng thuộc cùng một đất nước: Liên Xô. Sau khi Liên Xô sụp đổ, nhiều người Nga khi đi ngủ còn đang còn ở chung một đất nước, khi tỉnh dậy đã ở một đất nước khác… Khi Crimea thuộc về Ukraine, Nga không chỉ cảm thấy bị cướp mà là bị cướp trắng trợn giữa ban ngày. Crimea là đất Nga” - Tổng thống Nga nhấn mạnh

Người Tatars cũng muốn Crimea sáp nhập Nga

Đề cập tới người Tatars, chiếm khoảng 12% ở Crimea vốn được cho là sẽ thiệt thòi nhất nếu bán đảo tự trị này sáp nhập vào Nga, Tổng thống Putin nói kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy bản thân dân tộc thiểu số này cũng muốn gia nhập Nga. Ông cũng nhấn mạnh các nhóm thiểu số sẽ an toàn dưới sự che chở của Nga.

Bài phát biểu dành một phần không nhỏ để nhắc tới Ukraine. Tổng thống Nga nhắn nhủ người hàng xóm: “Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Ukraine… Đừng tin vào những kẻ thêu dệt những điều xấu xa về nước Nga, những kẻ nói rằng Moscow sẽ tiến vào những khu vực khác (của Ukraine)”.

Kết thúc bài phát biểu, ông Putin kêu gọi nghị viện thông qua việc công nhận và sáp nhập Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga.

Trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày 16-3, gần 97% cử tri Crimea đồng lòng ủng hộ việc tách Cộng hòa tự trị này khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Ngay sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố hôm 17-3, chính quyền Crimea tuyên bố đã đệ đơn đề nghị Liên bang Nga đồng ý sáp nhập. Đồng thời Thủ tướng Crimea Sergiy Aksyonov tuyên bố từ 30-3, Crimea sẽ chuyển múi giờ sang giờ Moscow (GMT+4), tức sớm hơn 2 giờ so với múi giờ hiện tại ở Crimea.

 

G8 đình chỉ quy chế thành viên của Nga

Đài RT ngày 18-3 dẫn lời ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết Nga đã bị đình chỉ quy chế thành viên nhóm G-8. Tuy nhiên Tổng thống Putin vẫn được mời tới Pháp vào ngày 6-6 để dự một lễ kỉ niệm lớn nhân dịp 70 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ lên Normandy (Pháp).

“Chúng tôi đã quyết định đình chỉ sự tham gia của Nga (trong các cuộc họp của G8). Bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới sẽ tham gia hội nghị mà không có Nga” - ông Laurent Fabius nói trên đài phát thanh Europe-1.

Trước đó 7 thành viên của G8 đã đe dọa tẩy chay hội nghị thượng đỉnh ở Sochi nhằm gây sức ép với Nga về vấn đề Crimea.

 

 

 

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI