Ông Putin công nhận Crimea độc lập

Tin mới

18/03/2014 08:39

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-3 đã ký một sắc lệnh công nhận khu vực Crimea là “một quốc gia có chủ quyền và độc lập”.

“Theo ý muốn của người dân của Crimea dựa trên kết quả cuộc trưng cầu dân ý toàn Crimea được tổ chức vào ngày 16-3, tôi công nhận nước Cộng hòa Crimea, trong đó có thành phố Sevastopol có một vị thế đặc biệt, là một nước có chủ quyền và độc lập”, sắc lệnh viết.

Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Trên trang web của Quốc hội nước Cộng hòa tự trị Crimea cũng tuyên bố “Crimea là một nhà nước có chủ quyền độc lập”. Crimea cũng đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu công nhận là một nước có chủ quyền.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/WO-AR695_CRIMEA_G_20140316190714.jpg
Những người ủng hộ Nga ở Simferopol, Ukraine trong ngày Crimea trưng cầu dân ý cuối tuần trước. Ảnh: EPA

 

Động thái của ông Putin diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo những biện pháp trừng phạt các quan chức Nga ủng hộ việc Crimea tách khỏi Ukraine.

Cũng với lý do phải là “chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng” tại Ukraine, Canada áp đặt trừng phạt với 7 quan chức Nga và 3 quan chức cấp cao Crimea. Các mục tiêu trừng phạt do Thủ tướng Canada Stephen Harper công bố bao gồm một cố vấn và một trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Thủ tướng Crimea Serhiy Aksyonov và Chủ tịch Nghị viện Crimea Viktor Medvedchuk.

Thủ tướng Canada nói rằng tình hình đang xấu đi từng ngày và cho rằng từ ngữ cay nghiệt nhất vẫn tốt hơn viên đạn mềm nhất. Washington còn cảnh báo nước này sẽ áp dụng các bước đi thêm nữa với Nga nếu Moscow không đưa các binh lính trở lại căn cứ và tôn trọng chủ quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

 

The scene in Lenin Square, Simferopol on the day of the Referendum into Crimeas future

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố

không bao giờ chấp nhận bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Nga. Ảnh: TELEGRAPH

 

Trong khi đó, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Nga.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 17-3, ông Turchynov cho biết chính phủ của ông sẽ làm “mọi thứ có thể” để giải quyết cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Kiev sẵn sàng đàm phán với Moscow. Ngoài ra, Ukraine thông báo đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Nga.

Cùng ngày, các nhà ngoại giao cho biết lãnh đạo EU sẽ ký một thỏa thuận đối tác chính trị với chính phủ tạm quyền Ukraine vào ngày 21-3. Còn Mỹ đang xem xét đề nghị viện trợ quân sự của Ukraine. Dẫu vậy, nước này nhấn mạnh Washington giới hạn sự giúp đỡ ở mức hỗ trợ kinh tế khi đang theo đuổi con đường ngoại giao với Nga.

 

H.Bình (Theo CNN, CBC, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI