icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng

Huệ Bình

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết sẵn sàng khôi phục các đường dây nóng liên Triều đã bị cắt vào tháng sau nhưng cáo buộc Mỹ không thay đổi “chính sách thù địch” với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30-9 cho biết thông tin trên được ông Kim Jong-un đưa ra trong một bài phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA). Trong bài phát biểu, ông khẳng định các mối đe dọa quân sự và chính sách thù địch của Mỹ vẫn không thay đổi dưới chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chính quyền ông Biden cho biết họ đã liên hệ với Bình Nhưỡng để giải quyết tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán, nhằm tháo gỡ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lấy việc Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, ông Kim cho rằng những lời đề nghị tái tham gia và đối thoại chỉ là "vỏ bọc" cho chính sách thù địch lâu dài của Washington, tờ Rodong Sinmun đưa tin.

Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết đường dây liên lạc với Hàn Quốc sẽ được khôi phục bắt đầu từ tháng 10. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng kết nối lại đường dây nóng liên Triều bắt đầu từ tháng 10 "như một phần trong nỗ lực hiện thực hóa hy vọng của người dân về mối quan hệ tốt đẹp hơn và hòa bình lâu dài".

Ông Kim phát biểu: "Quan hệ liên Triều được khôi phục và phát triển lên một tầm cao mới hay tiếp diễn tình trạng đi xuống như hiện nay sẽ phụ thuộc vào thái độ của chính quyền Hàn Quốc".

Triều Tiên đã cắt đứt đường dây nóng vào đầu tháng 8, chỉ vài ngày sau khi mở lại đường dây nóng lần đầu tiên trong một năm trong bối cảnh quan hệ căng thẳng.

Gần đây, Triều Tiên đã thử hàng loạt tên lửa, mới nhất dường như đã phóng tên lửa đạn đạo vào sáng 29-9. Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, kêu gọi nước này trở lại bàn đàm phán. Triều Tiên gần đây cũng cho biết đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh sau khi bắn thử thành công hệ thống tên lửa đường sắt.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đang chi hàng tỉ USD cho phát triển quân sự và mới đây đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), trở thành một trong số ít các quốc gia có công nghệ tiên tiến này. Hôm 28-9, Hàn Quốc tổ chức một buổi lễ hạ thủy tàu ngầm SLBM thứ ba của mình.

Trong bài phát biểu trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, khi hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Triều Tiên đáp rằng "còn quá sớm để tuyên bố kết thúc chiến tranh" và nêu điều kiện là Mỹ phải chấm dứt "các tiêu chuẩn đối phó kép, các chính sách định kiến ​​và thù địch" đối với Bình Nhưỡng.

Có nguồn tin tiết lộ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp bàn về Triều Tiên trong ngày 30-9, theo yêu cầu của Mỹ, Pháp và Anh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo