Tin mới

10/02/2014 21:09

Đời tư của Tổng thống Pháp François Hollande không chỉ khiến báo chí tốn nhiều giấy mực mà còn đặt Nhà Trắng vào thế khó xử khi đón tiếp ông.

Ngay khi hay tin ông Hollande chia tay bà Valérie Trierweiler, Nhà Trắng đã bí mật hủy khoảng 300 thư mời dự buổi dạ tiệc quốc gia đón tiếp nhà lãnh đạo Pháp tại Washington vào tối 11-2 vì trên đó có ghi tên bạn gái cũ của ông.

Chưa hết, theo báo The New York Times, giới chức Mỹ sau đó mất thêm vài ngày suy nghĩ để xem có nên đề tên nhân vật được cho là bạn gái mới của ông Hollande, nữ diễn viên Julie Gayet, vào giấy mời mới hay không. Cuối cùng, họ quyết định chỉ đề tên ông Hollande cho chắc.

 

Tổng thống Pháp François Hollande và bà Valérie Trierweiler thuở còn mặn nồngẢnh: Reuters

Tổng thống Pháp François Hollande và bà Valérie Trierweiler thuở còn mặn nồng

Ảnh: Reuters

 

Xong chuyện thiệp mời, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng còn bóp trán trước không ít câu hỏi khác bên cạnh chuyện chọn món ăn sao cho hài lòng những khách quý người Pháp vốn có gu ẩm thực khó chiều, như: Ai sẽ ngồi vào chiếc ghế cạnh ông Hollande tại buổi tiệc? Có nên tổ chức khiêu vũ hay không vì lỡ đâu ông chủ Điện Élysée không có bạn nhảy?...

Họ căng thẳng cũng phải bởi đây là dạ tiệc quốc gia đầu tiên trong gần 2 năm rưỡi qua. Tuy nhiên, mọi việc có vẻ dễ thở hơn khi phía Pháp hôm 10-2 tuyên bố Tổng thống Hollande đến Mỹ một mình.

“Hưởng lợi” nhiều nhất từ việc vắng bóng hồng bên cạnh ông Hollande có lẽ là đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Bà sẽ không phải mất cả ngày để đón tiếp quý bà số một nước Pháp theo nghi thức ngoại giao.

Ngược lại, ông Hollande có thể phải toát mồ hôi bởi giới truyền thông Mỹ chắc chắn sẽ tò mò về đời tư của ông hơn hẳn các đồng nghiệp Pháp. Tuy không công khai phủ nhận mối quan hệ với bà Gayet nhưng đến nay, ông Hollande vẫn kiên quyết từ chối trả lời các thắc mắc về tình cảm.

Dù sao thì ông Hollande cũng không phải nhà lãnh đạo Pháp đầu tiên thăm Mỹ một mình. Hồi năm 2007, người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy bất ngờ tuyên bố ly dị người vợ Cécilia Attias, chỉ 3 tuần trước khi tham dự một buổi tiệc tại Nhà Trắng.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI