Thư ký báo chí Sean Spicer cho biết Tổng thống Trump sẽ đến thủ đô Brussels của Bỉ vào ngày 25-5 để gặp gỡ nhà lãnh đạo các nước thuộc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Spicer nói rằng Tổng thống Trump mong muốn gặp gỡ các nhà lãnh đạo NATO để khẳng định cam kết hợp tác và thảo luận những vấn đề quan trọng, đặc biệt là chia sẻ trách nhiệm với nhau và vai trò của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo trang Bloomberg, khi trao đổi điện thoại hồi tháng trước với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump đồng ý tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO.

Cũng trong tháng 5, ông Trump dự kiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Ý.


Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chê NATO là một tổ chức “lỗi thời”. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chê NATO là một tổ chức “lỗi thời”. Ảnh: AP

Trước đây, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump từng chê NATO là một tổ chức “lỗi thời”, công kích Brussels như là địa ngục. Ông Trump phàn nàn rằng các quốc gia NATO không đạt được mục tiêu chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng mỗi nước. Trong khi đó, Mỹ đóng góp khoảng 70% chi phí hoạt động quốc phòng hằng năm của NATO.

Giữa tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng cảnh báo Washington sẽ giảm bớt sự hỗ trợ trừ phi các thành viên khác đóng góp nhiều hơn.

Sau khi gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 18-3, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter: “Đức nợ NATO một khoản tiền lớn và Mỹ phải được trả nhiều hơn cho công việc bảo vệ mạnh mẽ và rất tốn kém mà chúng ta dành cho Đức!”. Đức đã phản bác điều này.

H.Bình (Theo AP, Bloomberg)