Ông Donald Trump đã tuyên bố gây sốc trên trang mạng xã hội Twitter từ khu nghĩ dưỡng của ông ở Florida - Mỹ vào sáng 18-3. Tuyên bố đưa ra sau khi một video cho thấy Tổng thống Mỹ làm ngơ đề nghị bắt tay của Thủ tướng Đức Merkel.

"Bất chấp những thông tin giả các bạn nghe được, tôi có một cuộc gặp gỡ tuyệt vời với bà Merkel. Tuy nhiên, Đức nợ NATO rất nhiều tiền và Mỹ phải được trả nhiều hơn cho sự bảo vệ mạnh mẽ, đắt đỏ mà chúng tôi cung cấp cho Đức" - ông Donald Trump viết.

Tổng thống Mỹ đòi Đức trả tiền nhiều hơn. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ đòi Đức trả tiền nhiều hơn. Ảnh: AP

Theo số liệu của quân đội Mỹ, nước này có 35.000 binh sĩ đóng ở Đức. Trước khi nhậm chức, ông Donald Trump tuyên bố NATO "lỗi thời" nhưng sau đó thay đổi, nói với các lãnh đạo châu Âu rằng liên minh giữa họ vẫn có tầm chiến lược quan trọng. Hiện chỉ có Mỹ và 4 thành viên khác đạt tiêu chuẩn chi 2% GDP để phòng thủ. Đức hiện chi 1,23% GDP cho quốc phòng và đang tăng thêm ngân sách.

Tổng thống Mỹ nói suốt chuyến thăm của bà Merkel rằng muốn Đức tăng thêm ngân sách cho quốc phòng. "Nhiều nước nợ các khoảng tiền lớn và đó là sự bất công" - ông Donald Trump khẳng định. James Mattis - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, nói với lãnh đạo châu Âu tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tháng 2 rằng nước ông sẽ giảm bớt cam kết hợp tác với nhóm này trừ khi các thành viên đưa nhiều tiền hơn.


Ông Trump cho là mình có cuộc gặp gỡ tuyệt vời với bà Merkel. Ảnh: AP

Ông Trump cho là mình có cuộc gặp gỡ tuyệt vời với bà Merkel. Ảnh: AP

Ông Trump và bà Merkel gặp nhau lần đầu tiên ngày 17-3. Cả hai sau đó cùng gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, Đức để thảo luận mô hình chương trình đào tạo nghề của Mỹ về chương trình học nghề của Đức. Đây được xem là giải pháp thay thế cho giáo dục đại học.

T.Kiệt (Theo Independent)