Ông Obama hủy cuộc gặp với tổng thống Philippines

Tin mới

06/09/2016 07:44

(NLĐO) – Tuyên bố ngày 6-9 của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không gặp người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nói rằng: “Tổng thống Obama sẽ không tổ chức cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Duterte vào chiều 6-9. Thay vào đó, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye”.

Đây là phản ứng sau những phát ngôn nặng nề mà tổng thống Philippines đưa ra tối 5-9. Trong cuộc họp báo tại thủ đô Manila khi sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, tổng thống Philippines thẳng thừng nói: “Ông Obama là ai mà muốn hỏi tôi về vấn đề nhân quyền”.

Theo nhiều hãng tin và tờ báo, ông Duterte thậm chí còn gọi tổng thống Mỹ là "thằng khốn" và dọa "sẽ chửi thề" nếu ông Obama hỏi về vụ bắn giết không qua xét xử ở Philippines tại cuộc gặp.

Khi được hỏi liệu cuộc gặp giữa ông Duterte và người đồng cấp Obama diễn ra suôn sẻ, tổng thống Philippines vẫn không chắc chắn: “Tôi không biết. Nếu tôi cảm thấy tốt”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Lào hôm 5-9. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Lào hôm 5-9. Ảnh: AP

Tuy nhiên, sau khi đến Lào, ông Duterte lại thay đổi cách nói. Khi được phóng viên hỏi về ông Obama, tổng thống Philippines nói: "Tôi không muốn tranh cãi với ông Obama. Ông ấy là tổng thống quyền lực nhất hành tinh này”.

Dù vậy, ông vẫn cảnh báo nhân viên ngoại giao Mỹ nên “giữ mồm” về những phát biểu liên quan đến vấn đề nhân quyền. “Họ có thể gửi cho tôi một công hàm hoặc bất cứ điều gì, sau đó tôi sẽ trả lời. Họ không thể đưa ra tuyên bố chống lại tổng thống của bất kỳ quốc gia nào” – ông Duterte nhấn mạnh.

Ông Duterte cũng nói thêm rằng ông không nghĩ vấn đề giết người ngoài vòng pháp luật nên được đưa ra tại một hội nghị như thế. “Thật là thô lỗ” – vị lãnh đạo 71 tuổi nhận định.

Từ khi ông Duterte nhậm chức, quan hệ giữa Philippines và Mỹ nguội lạnh hơn. Đáng lo ngại là xu hướng này diễn ra giữa lúc căng thẳng trên biển Đông vẫn đang tăng nhiệt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến sân bay quốc tế Wattay tại thủ đô Vientiane, Lào hôm 5-9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến sân bay quốc tế Wattay tại thủ đô Vientiane, Lào hôm 5-9. Ảnh: Reuters

Hôm 5-9, Tổng thống Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm Lào. Điểm dừng chân này sẽ kết thúc chuyến công du châu Á cuối cùng trong 8 năm nhiệm kỳ của ông, với hy vọng tiếp tục tập trung vào chính sách xoay trục.

Tại Lào, ông dự kiến công bố chương trình tháo gỡ các thiết bị nổ còn lưu ở đây. Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ bí mật ném bom cả Lào từ năm 1964-1973. Hơn 2 triệu tấn bom đã trút xuống và 30% số này chưa phát nổ cũng như tiếp tục gây thương vong tới ngày nay.

Xuân Mai (Theo Rappler, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI