Lãnh đạo Hạ viện Mỹ ủng hộ tấn công Syria

Tin mới

04/09/2013 08:24

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt được bước tiến quan trọng trong cuộc vận động tấn công Syria khi Chủ tịch Hạ viện John Boehner lẫn lãnh đạo phe Cộng hòa đa số Eric Cantor và lãnh đạo phe Dân chủ Nancy Pelosi đều tuyên bố ủng hộ.

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama và giới lãnh đạo quốc hội tại Nhà Trắng ngày 3-9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner - một nghị sĩ đảng Cộng hòa - cho biết Mỹ cần đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học và khuyến khích các đồng sự ủng hộ yêu cầu cho phép dùng vũ lực của tổng thống.
 
Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi bày tỏ tin tưởng hạ viện sẽ ủng hộ nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực nhằm vào Syria. Còn lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Eric Cantor nêu rõ: "Tôi dự định bỏ phiếu ủng hộ phương án sử dụng vũ lực quân sự tại Syria của tổng thống".
Tổng thống Obama (giữa) thuyết phục được Chủ tịch Hạ viện Boehner (trái)
và lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Pelosi sau cuộc hội đàm ngày 3-9. Ảnh: AP
 
Pháp không hành động đơn độc
 
Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 3-9 khẳng định Pháp sẽ chỉ can thiệp quân sự vào Syria trong thành phần một liên minh. Ông Ayrault cũng khẳng định quyết định về hoạt động quân sự thuộc thẩm quyền của Tổng thống Francois Hollande, vì thế sẽ không có việc quốc hội bỏ phiếu ngày 4-9.
 
Cùng ngày, Tổng thống Hollande cho biết trong trường hợp quốc hội Mỹ bác kế hoạch tấn công Syria, Pháp sẽ chọn cách tăng cường viện trợ phe đối lập Syria.
Cũng sau cuộc hội đàm trên, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ Carl Levin cho rằng Mỹ nên tăng cường hỗ trợ các thành phần được xem xét kỹ lưỡng của phe đối lập Syria. Theo nghị sĩ Đảng Dân chủ này, Washington nên cung cấp cho phe đối lập những vũ khí như súng chống tăng "vốn không thể dùng để chống lại chúng ta".
 
Trong khi đó, sau phiên điều trần của Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ngày 3-9, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ có thể đồng thuận cho phép tấn công Syria trong thời hạn 60 ngày và tổng thống có thể gia hạn thêm 30 với sự chấp thuận của quốc hội.
 
Theo một dự thảo mà USA Today có được, ủy ban này cũng cấm Mỹ đổ bộ vào Syria. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Thượng nghị sỹ hàng đầu Đảng Cộng hòa Bob Corker đã nhất trí về dự thảo nghị quyết trên tối 3-9.
 
Dự thảo có thể được ủy ban bỏ phiếu sớm nhất là trong ngày 4-9. Nếu được ủy ban thông qua, nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu trước toàn thể Thượng viện vào ngày 9-9 tới.
  
Ngoại trưởng Mỹ Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Hagel... Ảnh: Reuters
 
...tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 3-9. Ảnh: Reuters
 
Cũng tại phiên điều trần trên, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel khẳng định nhiều đồng minh then chốt sẵn sàng ủng hộ hành động quân sự của Mỹ như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.
 
Trong diễn biến khác, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho biết vụ thử tên lửa ở Địa Trung Hải do Israel và Mỹ tiến hành ngày 3-9 không liên quan đến việc Mỹ có khả năng sẽ tấn công Syria.
Hải Ngọc (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI