xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hiểm họa chực chờ trên bán đảo Triều Tiên

Xuân Mai

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc hôm 25-7 cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa với tầm xa lần lượt là 430 km và 690 km hướng ra biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay nước này xem vụ phóng tên lửa mới nhất là mối đe dọa quân sự và là hành động làm suy yếu các nỗ lực giúp giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo, Hàn Quốc thúc giục chính quyền Triều Tiên hoãn các hành động tương tự, đồng thời Seoul sẽ tăng cường hợp tác và liên lạc chặt chẽ với Washington. Một trong hai tên lửa phóng đi hôm 25-7 được cho là loại mới chưa từng được Hàn Quốc ghi nhận trước đây. 

heo đài CNN, ông Adam Mount, quan chức cấp cao thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ (FAS), nhận định sự xuất hiện của loại tên lửa tầm ngắn mới nói trên là đáng lo ngại bởi những thiết bị như vậy thường được xem là một loại vũ khí dùng để tấn công phủ đầu. "Nếu vũ khí đó di chuyển ở tầm rất thấp và rất nhanh, nó sẽ rút ngắn thời gian cảnh báo và ra quyết định. Những loại vũ khí như vậy có thể hữu ích trong tình huống trả đũa và thích hợp hơn cho một cuộc tấn công phủ đầu" - ông Adam Mount cho hay.

Hiểm họa chực chờ trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua màn ảnh ở nhà ga thủ đô Seoul hôm 25-7. Ảnh: AP

Vụ phóng tên lửa diễn ra trong bối cảnh Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton có chuyến thăm Hàn Quốc trong tuần này và chỉ vài ngày sau thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo. Song song đó, giới quan sát ngoại giao cho rằng động thái mới nhất của Triều Tiên nhằm gửi thông điệp phản đối cuộc tập trận dự kiến giữa Mỹ và Hàn Quốc. 

Ông Zhao Tong, nhà nghiên cứu tại Chương trình Chính sách Hạt nhân Carnegie tại Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie-Tsinghua (Trung Quốc), nhận định mục tiêu thứ hai của Triều Tiên là thúc ép Mỹ dịu giọng về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng Mỹ và Triều Tiên nên nối lại đàm phán càng sớm càng tốt.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo