Lãnh tụ tối cao Iran lên tiếng về lá thư "đâm sau lưng" từ Mỹ

Tin mới

13/03/2015 11:54

(NLĐO) – Ông Ayatollah Ali Khamenei, Lãnh tụ tối cao Iran, đã chỉ trích bức thư ngỏ mà 47 thượng nghị sĩ thuộc phe Cộng hòa của Mỹ gửi tới chính quyền Tehran về các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, bày tỏ lo ngại về điều ông gọi là “đâm sau lưng” trong tiến trình đàm phán.

Theo hãng tin Mehr của Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei nói ông lo ngại về bức thư “bởi vì phía bên kia nổi tiếng về tính cách mơ hồ, giả đối và đâm sau lưng”.

Ông Khamenei lên án Mỹ vì những “thủ đoạn và âm mưu lừa bịp”, mỗi lần một thỏa thuận sắp đạt được thì “luận điệu của phía bên kia, cụ thể là phía Mỹ, trở nên gay gắt hơn, thô bạo hơn và cứng rắn hơn”. Lãnh tụ tối cao Iran nói rằng thư ngỏ cho thấy “sự tan rã” của chính trị ở Mỹ.

 

Iraqi women walk past a poster depicting images of Shiite Irans Supreme Leader Ayatollah Ali Khamenei at al-Firdous Square in Baghdad February 12, 2014. \REUTERS/Ahmed Saad
Lãnh tụ tối cao Iran cho rằng thư ngỏ cho thấy “sự tan rã” của chính trị ở Mỹ. Ảnh: REUTERS

 

Hãng thông tấn IRNA dẫn phát biểu của ông Khamenei trước các chức sắc tôn giáo cấp cao cho biết: “Đoàn đàm phán hạt nhân Iran do Tổng thống Hassan Rouhani chỉ định đã đảm nhận tốt công việc và họ là những người trung thực đang hành động vì lợi ích của quốc gia. Tuy nhiên, tôi cảm thấy quan ngại do phía bên kia (trong đàm phán hạt nhân) không trung thực, thủ đoạn và đâm sau lưng người khác”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã phản hồi bằng “sự hoài nghi tột cùng” trước lá thư ngỏ do 47 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ký tên, trong đó đe dọa xóa bỏ bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào đạt được giữa Tehran và Washington. Ông Kerry cho rằng thật sai lầm khi các nghị sĩ cho rằng Quốc hội thực sự có thể sửa đổi các điều khoản của một thỏa thuận vào bất cứ thời điểm nào.

Nhóm nghị sĩ Mỹ nói trên hôm 9-3 cảnh báo rằng thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã, VOA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI