Tỉ lệ quân đội từ chối tiêm chủng cao khiến các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại, theo trang tin Military.com.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói tại Hạ viện việc tiêm chủng trong quân đội hiện nay vẫn trên tinh thần tự nguyện.

Bộ Quốc phòng đã phân phát 506.000 mũi tiêm, trong đó có 147.000 liều thứ hai cho các thành viên phục vụ. Tỉ lệ "thay đổi theo các nhóm khác nhau" nhưng việc từ chối vắc-xin không ảnh hưởng đến khả năng triển khai vì quân đội đã thích nghi hoạt động trong môi trường đại dịch, Thiếu tướng Jeffrey Taliaferro, Phó giám đốc phụ trách hoạt động của Bộ Tham mưu Liên quân, nói.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ đặt mục tiêu đến cuối tháng 8, hầu hết binh lính sẽ được tiêm chủng Covid-19.

Ông Taliaferro không đưa ra lý do tại sao 1/3 lực lượng quân sự Mỹ - chủ yếu là những người làm công việc có rủi ro cao như chăm sóc sức khỏe, nhân viên an ninh, những người ở các vị trí quan trọng đối với an ninh quốc gia - lại từ chối nó.

Lầu Năm Góc: 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Một quân nhân trong lực lượng Hải quân Mỹ được tiêm vắc-xin Covid-19 liều đầu tiên. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông nói thêm rằng việc tiêm vắc xin "là việc làm đúng đắn" và các nhà lãnh đạo cần tham gia vào việc thúc đẩy lợi ích của nó: "Rõ ràng là nó an toàn và chúng tôi cần tiếp tục giáo dục lực lượng của mình và giúp họ hiểu được những lợi ích".

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, 150.910 quân nhân Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây ra đại dịch Covid-19 và 21 người đã chết.

Thiếu tướng Trent Kelly của Lực lượng Vệ binh Quốc gia cho biết phương pháp tiêm chủng tự nguyện "không có ý nghĩa gì nếu chúng ta nói rằng vắc xin là an toàn".

Ông đề xuất soạn thảo luật cho phép bắt buộc sử dụng vắc xin khi đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Các quan chức Bộ Quốc phòng cho biết các cuộc thảo luận về đề xuất này giữa Lầu Năm Góc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Quốc hội sẽ cần được tiến hành.

Dân biểu Mark Green, bác sĩ phẫu thuật của quân đội đã nghỉ hưu từng phục vụ ở Afghanistan và Iraq, đã phản đối đề xuất của ông Kelly, nói rằng cần phải thực hiện "nghiên cứu toàn diện trước khi trang bị cho các chiến binh của mình một loại thuốc thử nghiệm". 

"Luật đã được thông qua để ngăn chặn việc sử dụng bất kỳ loại thuốc thử nghiệm nào đối với một người lính tại ngũ. Tôi nghĩ thay đổi nó là một ý tưởng tồi" - ông Green nói.

Các thành viên của quốc hội cũng bày tỏ lo ngại về tác động của đại dịch dẫn tới việc cắt giảm hoặc hủy bỏ các khóa đào tạo và tập luyện kéo dài gần một năm. Thiếu tướng Taliaferro cho biết có 99 cuộc tập trận quân sự đã bị hủy bỏ vì Covid-19 và 37 cuộc đã bị hoãn lại.

Các quan chức Bộ Quốc phòng đã nói rằng việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ vẫn tự nguyện trong khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Chỉ định đó dự kiến ​​sẽ kéo dài đến 2 năm trong khi chờ FDA đánh giá hiệu quả và tác dụng phụ của vắc xin.

Gia Minh