Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng Mỹ-Trung leo thang và Wasington đang tìm cách kéo Bắc Kinh vào hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START giữa họ với Moscow.

Trong báo cáo thường niên trước Quốc hội về quân đội Trung Quốc, Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 200 đầu đạn hạt nhân. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ tiết lộ con số này. Trong khi đó, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) ước tính Trung Quốc có khoảng 320 đầu đạn hạt nhân.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh trong 10 năm tới sẽ tăng gấp đôi lượng đầu đạn hạt nhân nêu trên, nhờ những yếu tố như sở hữu đầy đủ vật liệu mà không cần phải sản xuất thêm.

Chuyên gia Chad Sbragia của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) cũng đưa ra nhận định tương tự, đồng thời bày tỏ sự lo ngại đối với những con số này.

Lầu Năm Góc lần đầu tiết lộ lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc dự kiến tăng gấp 2 lần số lượng đầu đạn hạt nhân trong 10 năm tiếp theo. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào đầu năm nay, tờ Global Times (Trung Quốc) khẳng định Bắc Kinh cần sớm gia tăng lượng đầu đạn hạt nhân lên 1.000 đầu đạn.

Bắc Kinh khẳng định họ không muốn tham gia New START, đặc biệt là khi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn hơn khoảng 20 lần so với kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Hồi tháng 7, một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ tham gia đàm phán với Washington và Moscow nếu Washington cắt giảm lượng vũ khí hạt nhân xuống cùng mức với Bắc Kinh.

Việc Trung Quốc gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân không nên là lý do để Mỹ và Nga không gia hạn New START, chuyên gia Kingston Reif của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí (Mỹ) khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters)