Lầu Năm Góc "soi" ngôn ngữ cơ thể của ông Putin

Tin mới

08/03/2014 18:31

(NLĐO) – Kể từ năm 2009, một nhóm nghiên cứu trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi khoảng 300.000 USD mỗi năm để nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể các nhà lãnh đạo trên thế giới, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đoán trước quyết định của họ trong tương lai.

Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên chính thức của Lầu Năm Góc, cho biết ông Putin đã được nghiên cứu vào năm 2008 cùng với Tổng thống Nga lúc đó là Dmitry Medvedev và lần thứ hai vào năm 2012.

Tuy nhiên, liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay, ông Kirby phủ nhận việc các chuyên gia của nhóm đang phân tích hành vi của ông Putin. “Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa đưa ra chính sách cụ thể nào về hoạt động kể trên” - ông Kirby khẳng định.

 

Tổng thống Putin đang bị Lầu Năm Góc
Tổng thống Putin đang bị Lầu Năm Góc "soi" ngôn ngữ cơ thể. Ảnh: AP

 

Các bản nghiên cứu thường được gửi văn phòng đánh giá để xem xét. Cũng giống như nhiều báo cáo lưu hành nội bộ khác, chúng không được công bố rộng rãi. Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng chưa từng xem qua các tài liệu này.

Trong vòng 10 năm, có khoảng 40 báo cáo tương tự được thực hiện. Một số lãnh đạo tiêu biểu nằm trong danh sách nghiên cứu là cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, cố lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và trùm khủng bố Osama bin Laden.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Đô đốc John Kirby nói: “Đó là một chương trình nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể nhằm xác định hành vi của các nhà lãnh đạo trên thế giới và dự đoán quyết định họ đưa ra trong tương lai”.

Dựa trên các đoạn video được ghi lại, vào năm 2004, một bài viết công bố trên tạp chí Providence (Mỹ), nhận định: “Tổng thống Nga Putin là người đàn ông luôn tìm cách đấu tranh để tiến về phía trước. Dù vậy, đó là một điểm yếu có thể gây trở ngại cho tương lai nước Nga và bản thân ông Putin”.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI