Tổng thống Putin: "Không cần dùng vũ lực ở Crimea"

Tin mới

04/03/2014 19:56

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4-3 tuyên bố ông Viktor Yanukovych không còn tương lai chính trị sau khi chạy sang nước này.

Theo ông Putin, Moscow đã cho ông Yanukovych nơi trú ẩn để cứu tính mạng.

Nhà lãnh đạo nước Nga cũng cáo buộc phương Tây lợi dụng quyết định của ông Yanukovych không ký hiệp ước liên kết với EU để khích lệ người chống đối biểu tình lật đổ ông Yanukovych.

Theo tổng thống Nga, những gì diễn ra ở Ukraine là một cuộc đảo chính vi hiến, dẫn nước này đến tình trạng vô chính phủ.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo hôm 4-3. Ảnh: RT
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo hôm 4-3. Ảnh: RT

 

Phát biểu lần đầu tiên kể từ khi ông Yanukovych chạy khỏi Kiev, ông Putin khẳng định Nga không cần dùng vũ lực ở Crimea và cho rằng việc lựa chọn sử dụng vũ lực ở Ukraine chỉ là giải pháp cuối cùng của Nga. Ông cũng cảnh báo việc phương Tây đe dọa trừng phạt Nga sẽ phản tác dụng.

Về các đơn vị vũ trang đã kiểm soát chính quyền tại Cộng hòa tự trị Crimea, ông Putin nói rằng đó chỉ là những "lực lượng tự vệ địa phương" đồng thời bác bỏ tin cho rằng đó là binh sĩ Nga. Mặt khác, ông Putin khẳng định Nga hiện không cân nhắc việc sáp nhập Crimea vào nước này. Theo ông, chỉ có người dân ở đó mới quyết định tương lai của họ.

Dù vậy, ông Putin khẳng định nếu người dân nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine yêu cầu Moscow giúp đỡ, Nga có quyền “thực hiện mọi biện pháp” để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Riêng việc bầu cử tương lai ở Ukraine, Tổng thống Nga khẳng định nếu nước này tổ chức bầu cử trong các điều kiện "khủng bố", Nga sẽ không công nhận kết quả.

Ông cho biết thêm Kiev sẽ nợ Moscow 2 tỉ USD nếu nước này không trả đủ khoản tiền mua khí đốt trong tháng 2-2014.

 

Xuân Mai (Theo AP, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI