Lầu Năm Góc tố thủ đoạn gián điệp Trung Quốc

Tin mới

07/05/2013 11:03

(NLĐO)- Trung Quốc đang dùng gián điệp công nghiệp và kinh tế do nhà nước bảo trợ nhằm giành được những công nghệ thúc đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa quân sự và giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất vũ khí nước ngoài - Lầu Năm Góc cho biết hôm 6-5.

Hải quân Trung Quốc trong một buổi lễ chính thức ở Bắc Kinh hôm 15-4. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters của Mỹ, trong bản báo cáo thường niên dài 83 trang trước Quốc hội về sự phát triển quân sự của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh tới những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phát triển máy bay tàng hình công nghệ cao và xây dựng một hạm đội tàu sân bay để triển khai sức mạnh hơn nữa ở nước ngoài.

“Điều khiến tôi quan ngại là mức độ hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc diễn ra thiếu cởi mở và minh bạch", David Helvey, Trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Đông Á, phát biểu tại một cuộc họp báo về báo cáo trên của Lầu Năm Góc.

Ông Helvey hoan nghênh động thái của Trung Quốc có tỏ ra cởi mở hơn nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng hiện vẫn tồn tại nhiều câu hỏi chưa được trả lời và cảnh báo về "những tác động và hậu quả tiềm năng của việc thiếu minh bạch trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tới an ninh của những quốc gia khác trong khu vực.

Cũng theo lời ông Helvey, Trung Quốc đã công khai chi tiêu quốc phòng trong suốt thập kỷ qua, với mức tăng gần 10% mỗi năm, tuy nhiên chi phí thực sự lại cao hơn nhiều!

Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc thông báo tăng 10% trong chi tiêu quốc phòng năm lên 114 tỉ USD hồi tháng 3. Song, năm ngoái, Trung Quốc cũng công bố cho tiêu quốc phòng là 106 tỉ USD nhưng thực tế con số đó nằm trong khoảng 135 tỉ và 215 tỉ USD.

Bản báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nêu bật những nỗ lực liên tục của Trung Quốc để đạt được khả năng tiếp cận công nghệ quân sự tinh vi của nước ngoài để phát triển các chương trình hiện đại hóa của mình. Báo cáo còn trích dẫn một danh sách dài các phương pháp, trong đó có "gián điệp công nghiệp và kỹ thuật được nhà nước bảo trợ để nâng cao trình độ công nghệ và chuyên môn có sẵn nhằm hỗ trợ nghiên cứu quân sự, phát triển và mua bán".
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI