Trung Quốc “có thể muốn đấu với Mỹ”

Tin mới

18/12/2013 21:59

Thiếu một bộ hướng dẫn chi tiết hoạt động giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ cùng đồng minh khiến các vùng biển khắp châu Á dễ nhận lãnh hậu quả của tính toán sai lầm. Trường hợp tàu chiến Mỹ - Trung suýt va chạm trên biển Đông là một ví dụ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18-12 xác nhận sự cố trên, 5 ngày sau khi phía Mỹ lên tiếng. Trong tuyên bố trên website chính thức, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết tàu hải quân nước này đang “tuần tra bình thường” trước khi xảy ra vụ việc hôm 5-12.
 
“Trong suốt quá trình chạm mặt, các tàu hải quân Trung Quốc đã xử lý đúng quy tắc. Bộ Quốc phòng 2 nước đã được thông báo về tình hình thông qua các kênh thông tin” - tuyên bố viết, đồng thời xoa dịu rằng quan hệ quân sự Trung - Mỹ đang có cơ hội phát triển bằng cách tăng cường thông tin liên lạc và phối hợp.
 
Phác họa sự cố tàu tuần dương USS Cowpens của Mỹ và tàu chiến Trung Quốc suýt đâm nhau
Ảnh: TÂN HOA XÃ

Thế nhưng, đằng sau đó, theo ông Richard Fisher - chuyên gia thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá quốc tế, có thể Trung Quốc thực sự muốn “đấu” một trận vào lúc ấy, “thậm chí sẵn sàng hy sinh một tàu đổ bộ LST (chuyên vận chuyển xe tăng)” để dằn mặt Mỹ, Nhật và Philippines. Còn ông Tô Hạo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại Trường ĐH Ngoại giao Trung Quốc, nhận định Bắc Kinh thể hiện quyết tâm và khả năng kháng cự lại “những động thái gây hấn tại biển Đông”.

Nhận định của ông Fisher đáng chú ý bởi ngay sau sự việc, Arirang News đưa tin Trung Quốc đã điều 40 chiến đấu cơ J-10 tới biển Đông. Đây có thể là nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ với tàu chiến Mỹ ở vùng biển này.

Theo hãng tin Reuters, việc thiếu một hướng dẫn hoạt động chi tiết giữa quân đội Trung Quốc và Mỹ cùng đồng minh, cộng với một tính toán sai lầm hoặc rủi ro - cả trên biển lẫn bầu trời - đều dẫn đến tình huống khó kiểm soát, nhất là ở các vùng biển hết sức nhạy cảm của châu Á. Bà Bonnie Glaser, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS), cho rằng Mỹ - Trung có thể kiềm chế xung đột nhưng va chạm kiểu như vậy giữa Trung Quốc và Nhật Bản thì sẽ khó mà hạ hỏa.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI