Ngày 23-9, Giám đốc của DARPA- ông Steven Walker tiết lộ rằng việc bảo vệ quân đội Mỹ có thể trở nên tốt hơn nữa nếu các nhà nghiên cứu có thể chỉnh sửa và kiểm soát thành công bộ gen của binh sĩ.

“Để bảo vệ một người lính trên chiến trường khỏi vũ khí hóa học và sinh học bằng cách kiểm soát bộ gen của họ - một bộ gen có khả năng sản xuất protein sẽ tự động bảo vệ người lính từ trong ra ngoài"- Ông Walker giải thích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm 23-9.

Lầu Năm Góc xem xét chỉnh sửa bộ gen binh sĩ Mỹ  - Ảnh 1.

Một bộ gen có khả năng sản xuất ra protein sẽ có thể bảo vệ người lính từ trong ra ngoài. Ảnh: Sputnik News

"Tất cả những công nghệ này, chúng đều có tác dụng kép. Vì thế, bạn vừa có thể sử dụng chúng cho mục đích tốt và cả mục đích xấu. Tuy nhiên, DARPA chỉ sử dụng chúng để bảo vệ các chiến binh của Mỹ- theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ .  

Nếu nghiên cứu này đạt hiệu quả DARPA tin rằng, khả năng chỉnh sửa bộ gen của binh sĩ sẽ chứng minh được một biện pháp hiệu quả để bảo vệ quân đội Mỹ thay thế cho vaccine.

"Tính đến thời điểm này, chúng ta không thể dự trữ đủ vaccine để giúp nhân dân chống lại virus trong tương lai -ông Walker nói. "Tuy nhiên, đó là lý do tại sao chúng ta thực sự muốn cơ thể của mình trở thành "nhà máy" sản xuất kháng thể, nếu điều này khả thi".

Chương trình này cũng sẽ hữu ích cho việc loại bỏ các gen xấu hoặc khắc phục các di truyền không mong muốn.

Gia Minh (Theo Sputnik News)