Theo trang nippon.com, thông tin trên do Bộ Y tế Nhật Bản công bố hôm 24-2. Cả hai quan chức đều làm việc trên tàu Diamond Princess – hiện bị cách ly gần thủ đô Tokyo do hàng trăm hành khách và thủy thủ đoàn nhiễm virus SARS-Cov-2.

Họ được cho nhập viện với các triệu chứng bao gồm sốt. Trong đó, quan chức kiểm dịch, khoảng 50 tuổi, làm nhiệm vụ trên tàu kể từ hôm 3-2 và xuất hiện triệu chứng hôm 18-2. Còn quan chức y tế, khoảng 40 tuổi, làm công việc văn thư trên tàu kể từ hôm 15-2 cùng với hai người mắc bệnh được xác nhận vào giữa tuần trước.

Như vậy, số lượng quan chức Nhật Bản trên tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, tỉnh Kanagawa bị nhiễm virus SARS-Cov-2 tính đến hôm nay đã tăng lên 6 người.

Lên tàu giúp ngăn virus, 2 quan chức Nhật Bản thành bệnh nhân - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trên tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama. Ảnh: AP

Thông tin trên được công bố sau khi các chuyên gia cảnh báo từ 1-3 tuần tới sẽ là "thời điểm quyết định" để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 tại Nhật Bản. Ngoài ra, việc Tokyo cách ly tàu Diamond Princess bị cho là không hiệu quả.

Tuy nhiên, Giám đốc Tổ chức Y tế Cộng đồng kiêm cố vấn chính phủ Nhật Bản Shigeru Omi khẳng định cách thức kiểm dịch của nước này không gặp vấn đề gì.

Theo ông Omi, hầu hết những người mắc bệnh đều nhiễm virus SARS-Cov-2 trước khi Nhật Bản bắt đầu hành động hôm 5-2. Mặc dù thừa nhận chính sách cách ly không hoàn hảo nhưng ông Omi lập luận tàu Diamond Princess không phải là bệnh viện nên việc hỗ trợ gặp nhiều trở ngại.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Hàng hải và Cảng biển Singapore (MPA) hôm 24-2 thông báo một thành viên thủy thủ đoàn trên một con tàu chở hàng đến từ Trung Quốc nhiễm virus SARS-Cov-2 đã hồi phục.

Lên tàu giúp ngăn virus, 2 quan chức Nhật Bản thành bệnh nhân - Ảnh 2.

Trung tâm về Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore (NCID). Ảnh: The Straits Times

MPA cho hay đây là trường hợp thứ 10 được chẩn đoán mắc bệnh và con tàu được phép hoạt động trở lại. Sau khi phát hiện dương tính với virus SARS-Cov-2, thủy thủ kể trên được điều trị và những người còn lại trên tàu bị cách ly 14 ngày theo quy định. Con tàu cũng được làm sạch và khử trùng. Hiện thủy thủ này đã trở về nhà ở Trung Quốc.

Trước đó, hôm 29-1, Bộ Y tế Singapore cho biết trường hợp thứ 10 nhiễm virus SARS-Cov-2 ở quốc đảo là một công dân Trung Quốc 56 tuổi đến từ TP Vũ Hán – tâm điểm của dịch bệnh Covid-19 - hôm 20-1. Người này bị giữ trong phòng cách ly tại Trung tâm về Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore (NCID).

MPA cho biết thêm cảng Singapore đã thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa và hành khách vẫn không bị ảnh hưởng, trong khi hoạt động tại cảng diễn ra bình thường.

Phạm Nghĩa (Theo Nippon, The Straits Times)