Theo đó, chính quyền Mỹ có quyền cấm cửa công dân từ 6 quốc gia có dân số phần lớn theo đạo Hồi không có mối liên hệ nào tại Mỹ. Một ủy ban gồm 3 thẩm phán của tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở TP San Francisco đã phần nào chấp nhận yêu cầu của chính quyền ông Donald Trump nhằm ngăn chặn, ít nhất là tạm thời, phán quyết của một thẩm phán đã hoãn lệnh cấm của tổng thống.

Lệnh cấm trên của ông Donald Trump được đưa ra hôm 24-9 thay thế cho 2 lệnh cấm trước đó bị các tòa án liên bang ngăn chặn.

Lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump bất ngờ nhận tin vui - Ảnh 1.

Một tòa phúc thẩm ở bang California cho phép lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực một phần. Ảnh: Reuters

Với quyết định mới của tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở TP San Francisco, lệnh cấm sẽ áp dụng đối với những công dân đến từ Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Chad mà không có mối liên hệ nào tại Mỹ.

Các mối liên hệ được xác định là có thân nhân hoặc có liên hệ chính thức với các tổ chức ở Mỹ như các trường đại học hay các cơ quan tái định cư. Những trường hợp được phép nhập cảnh Mỹ là những người có mối quan hệ gia đình như ông bà, con cháu, anh chị em rể, cô bác, cậu dì, anh em họ tại Mỹ.

Quyết định trên không ảnh hưởng đến người dân hai nước khác được liệt kê trong lệnh cấm của ông Donald Trump là Triều Tiên và Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Lauren Ehrsam cho biết: "Chúng tôi đang xem xét lại yêu cầu của tòa án và chính phủ sẽ bắt đầu thực thi một phần lệnh cấm. Chúng tôi cho rằng lệnh cấm nên được phép có hiệu lực toàn phần".

Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên đối với công dân 7 nước có phần lớn dân số theo đạo Hồi vào tháng 1, chỉ một tuần sau khi ông nhậm chức. Sau khi lệnh cấm nói trên bị các tòa án ngăn chặn ông đã ban hành lệnh sửa đổi được điều chỉnh từ lệnh cấm ban đầu.

Lệnh cấm thứ hai hết hạn hồi tháng 9 sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài và được thay thế bởi một lệnh cấm thứ 3. Ông Donald Trump cho rằng lệnh cấm là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi nguy cơ khủng bố từ các tay súng Hồi giáo. Trong quá trình tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ông Donald Trump từng cam kết sẽ cấm hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ. Trong khi đó, các nhà chỉ trích gọi đó là lệnh cấm Hồi giáo và vi phạm Hiến pháp Mỹ vì phân biệt đối xử dựa vào tôn giáo.

Xuân Mai (Theo Reuters)