Lệnh trừng phạt nói trên nhắm vào 13 cá nhân và 12 công ty liên quan tới Iran, bao gồm các nhóm ở Trung Quốc, Liban và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Danh sách trừng phạt mới của ông Trump cũng bao gồm một số thành viên của Vệ binh Cách mạng Iran. Đây là lệnh trừng phạt của Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump.

Ông Trump trước đó thông qua mạng xã hội tuyên bố: “Iran đang đùa với lửa. Họ không trân trọng sự “tử tế” của Tổng thống Barack Obama. Không phải tôi!”. Iran khẳng định những mối đe dọa từ “một người thiếu kinh nghiệm” là vô ích, cam kết sẽ thực hiện các biện pháp đối phó.

Chính quyền Tổng thống Trump đã trừng phạt Iran sau vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này hôm 29-1. Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Trump đã trừng phạt Iran sau vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này hôm 29-1. Ảnh: AP

Quyền trưởng bộ phận trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, ông John Smith, cho biết: “Sự ủng hộ của Iran đối với khủng bố và sự phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo của nước này đã đặt ra mối đe dọa cho khu vực, cho các đối tác của chúng tôi trên thế giới và tại Mỹ”.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn khẳng định Mỹ không thể tiếp tục tha thứ cho “hành vi vô luật” của Iran sau vụ thử tên lửa hôm 29-1.

Cựu Tổng thống Obama năm trước cũng từng áp đặt lệnh trừng phạt với Iran vì hành vi thử tên lửa của nước này. Tuy nhiên, biện pháp trừng phạt của ông Trump được đưa ra trong một bối cảnh và bởi một đội ngũ rất khác. Ông Obama tập trung vào việc không gây nguy hiểm cho cam kết về thỏa thuận hạt nhân của Iran và hiếm khi đề cập đến hoạt động bán quân sự của Tehran trong khu vực.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: Reuters

Ngược lại, Bộ Tại chính dưới thời ông Trump hôm 3-2 đề cập đến “hành động xấu xa của Iran ở nước ngoài”, ám chỉ đến sự hỗ trợ phiến quân dòng Shia của Iran cũng như việc nước này có liên quan đến các cuộc chiến tại Syria và Iraq.

Iran phản công

Iran cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động bất hợp pháp và khẳng định sẽ áp đặt những giới hạn pháp lý với các cá nhân Mỹ và các tổ chức đang trợ giúp “các nhóm khủng bố trong khu vực”, truyền hình nhà nước Iran dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Cao Lực (Theo BBC)