Đại sứ Singapore Stanley Loh hôm 28-9 đã công bố lá thư thứ 2 thắc mắc về mức độ đáng tin cậy của thông tin đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 21-9.

Trong lá thư mới nhất này, ông Loh cho rằng không có bất kỳ phóng viên nào của tờ báo này tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17 ở Venezuela hôm 18-9. Ông Loh viết trong thư: “Phóng viên của Thời báo Hoàn cầu không tham gia hội nghị và phải dựa vào thông tin cung cấp từ những nguồn giấu tên”.

Trước đó, bài báo vào tuần rồi khẳng định Singapore đề nghị bổ sung lập trường của Philippines đối với phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện biển Đông vào văn kiện cuối cùng của NAM.


Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin (trái) và Đại sứ Singapore Stanley Loh. Ảnh: SCMP

Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin (trái) và Đại sứ Singapore Stanley Loh. Ảnh: SCMP

Hôm 27-9, ông Loh đã công bố lá thư ngỏ đầu tiên cáo buộc tờ báo Trung Quốc bịa đặt thông tin trên. Vài giờ sau đó, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin lên tiếng bảo vệ bài báo khi cho rằng ông Loh có thể không tham dự hoặc chứng kiến hội nghị NAM.

Đáp lại, ông Loh nói rằng Singapore là một thành viên của NAM và đã tham gia tất cả các quá trình tại hội nghị, do đó thông tin nước này có được đều được xác thực. Ông Loh cho rằng ông Hu chỉ trích quan điểm của Singapore “chống lại” Trung Quốc về vấn đề biển Đông là “không hợp lý”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cũng “nhập cuộc” khi đổ lỗi một “quốc gia nào đó” đã khuấy động căng thẳng về tranh chấp biển Đông bằng cách yêu cầu thêm vấn đề này vào văn kiện cuối cùng của NAM.

Đại sứ Loh một lần nữa yêu cầu Thời báo Hoàn cầu đăng công khai lá thư phản bác của ông - điều tờ báo này chưa làm cho đến giờ. Lá thư thứ 2 gửi đến Tổng biên tập Hu của ông Loh cũng được chuyển tới một số tờ báo khác.

Trong cả hai lá thư, ông Loh đều khẳng định Singapore không nêu vấn đề biển Đông hoặc phán quyết của PCA tại hội nghị NAM. Chính xác hơn, đó là đề nghị của các quốc gia Đông Nam Á yêu cầu bổ sung vào văn kiện hội nghị nội dung cho thấy sự đồng thuận của họ đối với vấn đề biển Đông.

Xuân Mai (Theo SCMP)