Vụ việc đang làm dấy lên những lo ngại về một làn sóng bạo lực chính trị mới nổ ra ở vương quốc vùng núi châu Phi này.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn cảnh sát Lesotho Clifford Molefe cho biết bà Lipolelo Thabane, 58 tuổi bị một tay súng tấn công khi đang trên đường về nhà cùng một người bạn ở thị trấn Masana, sát thủ đô Maseru.

Người phụ nữ đi cùng cũng bị thương và được đưa vào bệnh viện gần hiện trường.

Lesotho: Vợ tân thủ tướng bị bắn chết trước ngày chồng nhậm chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Lesotho sắp nhậm chức Tom Thabane đứng giữa các cận vệ. Ảnh: African News Agency

Theo lời ông Molefe, động cơ của vụ xả súng chưa được làm rõ và cuộc điều tra vẫn đang tiến hành. Tuy vậy, hiện nổi lên những suy đoán vụ tấn công có thể mang động cơ chính trị.

Theo BBC, thực tế ông Tom Thabane và bà Lipolelo Thabane đã ly thân từ năm 2012. Vị thủ tướng sắp nhậm chức của Lesotho đã đệ đơn ly hôn vợ nhưng tòa vẫn chưa thụ lý.

Lesotho - vốn trên bờ vực khủng hoảng chính trị kể từ âm mưu đảo chính năm 2014 - đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội hồi tuần trước. Đây cũng là cuộc bầu cử lần thứ 3 trong vòng 5 năm sau khi thủ tướng lúc bấy giờ là Pakalitha Mosisil thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hồi tháng 3.

Trong cuộc tổng tuyển cử mới nhất nói trên, đảng All Basotho Convention của ông Thabane giành được 48 ghế so với 30 ghế dành cho đảng Democratic Congress của ông Pakalitha Mosisili.

Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa dự kiến tham dự lễ nhậm chức của tân thủ tướng Thabane vào ngày 16-6 tới sau khi chính ông là người trung gian hòa giải dẫn tới chấm dứt khủng hoảng chính trị nổi lên sau âm mưu đảo chính năm 2014.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, African News Agency)