Syria là "nạn nhân của khủng bố"

Tin mới

01/10/2013 09:26

(NLĐO) - Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem này 30-9 tuyên bố chính phủ nước ông đang phải đối đầu với những chiến binh có quan hệ với tổ chức al-Qaeda, vốn bị đồn đãi là ăn cả tim người.

Ông Moualem đã so sánh "cuộc xâm lược của khủng bố nước ngoài vào Syria" với các tấn công ngày 11-9-2011 ở Mỹ. Đề cập đến các cuộc tấn công 11-9 ở New York, ông hỏi: “Làm thế nào mà một số quốc gia từng bị chủ nghĩa khủng bố giày xéo giống như những gì chúng tôi đang phải gánh chịu ở Syria lại giúp đỡ chúng chống lại chúng tôi?”

Ông Moualem tuyên bố “những kẻ khủng bố” chống chính phủ đang được cung cấp vũ khí hóa học nhưng không nêu tên quốc gia cụ thể. Trước nay, chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad gọi phe đối lập là “những kẻ khủng bố”.


Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem so sánh cái gọi là cuộc xâm lược của khủng bố nước ngoài vào Syria
với các vụ tấn công ngày 11-9-2011 ở Mỹ. Ảnh: AP


Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Damascus hôm 30-9 bị tấn công bằng đạn súng cối. Theo Đại sứ quán Trung Quốc, đạn súng cối này phóng từ một khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus và gây hư hại một phần bức tường bao quanh đại sứ quán cũng như làm vỡ một loạt cửa sổ. Một nhân viên người Syria làm công việc dọn dẹp bị thương trong vụ tấn công này.

Một quan chức Trung Quốc cho rằng vụ việc có thể do vô tình nhưng không loại trừ khả năng đây là hành động trút giận của phe nổi dậy Syria, nhất là sau khi lực lượng này một lần nữa không hài lòng trước cách xử lý của Liên Hiệp Quốc.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nêu rõ Trung Quốc bàng hoàng và kịch liệt lên án hành động này. Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan ở Syria tuyệt đối tuân thủ Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, bảo đảm an toàn cho các tổ chức và nhân viên ngoại giao của Trung Quốc cũng như các nước khác.
 
Hãng tin SANA cho biết thủ đô Damascus phải hứng chịu 3 đợt tấn công bằng đạn súng cối trong ngày hôm qua (30-9). Khu vực Mezze có rất nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán của các nước. Khu dinh thự của Tổng thống Bashar al-Assad cũng nằm trên đỉnh của một quả đồi ở Mezze. 


Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Damascus hôm 30-9 bị tấn công bằng đạn súng cối. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Đức cung cấp hóa chất cho Syria
 
Cho đến sau khi xảy ra cuộc nội chiến ở Syria, Đức vẫn vận chuyển hoá chất tới nước này và số hoá chất đó có thể đã được dùng để sản xuất khí độc bên cạnh các mục đích dân sự như dùng trong công nghiệp trang trí, lọc nước uống hay sản xuất kem đánh răng. Bộ Kinh tế Đức ngày 30-9 thừa nhận số hóa chất xuất khẩu sang Syria từ năm 1998 đến tháng 4-2011 là 360 tấn, cao hơn con số thông tin trước đó.
 
Trong một vụ khác, Văn phòng công tố Pháp đã mở một cuộc điều tra về tài sản ở Pháp của ông Rifaat al-Assad, chú ruột của Tổng thống Syria Assad. Sự việc này xảy ra sau khi tòa án nhận được đơn khiếu nại chú ruột ông Assad vào ngày 13-9 từ tổ chức chống tham nhũng Sherpa và Minh bạch Quốc tế với lý do “giàu có bất thường”. Theo điều tra của báo chí Pháp, ông này có hàng chục căn hộ, biệt thự sang trọng ở thủ đô Paris và tổng giá trị tài sản vào khoảng 160 triệu euro.

H.Bình (Theo Reuters, AP, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI