Quốc hội Nga và Trung Quốc hôm 25-9 ra tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng ở Syria, trong đó nêu rõ đàm phán là giải pháp khả thi nhất cho vấn đề này. Tuyên bố chung trên được các ủy ban đối ngoại của quốc hội Trung Quốc và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ký kết.

Tân Hoa Xã dẫn nội dung tuyên bố trên cho biết Trung Quốc và Nga thực sự quan ngại về tình hình tại Syria. Theo tuyên bố, tình trạng hỗn loạn, thương vong ở dân thường, làn sóng di cư, thực trạng bị tàn phá của các di sản văn hóa và các sự vụ bi thảm khác đã khiến cuộc khủng hoảng tại Syria trở thành một trong những thảm kịch khủng khiếp nhất thế giới. Trung Quốc và Nga hy vọng sớm tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, khôi phục hòa bình và chấm dứt tình trạng đổ máu, đồng thời cho rằng việc đe dọa sử dụng vũ lực hay can thiệp quân sự từ bên ngoài là hoàn toàn không thể chấp nhận được.
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon (thứ ba từ phải qua) gặp ngoại trưởng 5 nước
thành viên thường trực HĐBA hôm 25-9 Ảnh:
UN.ORG

Hai nước cũng bày tỏ lo ngại trước những thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra quốc tế khách quan và chính xác về các vụ việc được đưa tin, cũng như báo cáo khảo sát lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có thông tin 5 nước thành viên thường trực HĐBA, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, đã nhất trí về trọng tâm trong bản dự thảo nghị quyết nhằm buộc Syria từ bỏ vũ khí hóa học sau nhiều tuần tranh luận. Các nhà ngoại giao phương Tây hôm 25-9 cho biết bản dự thảo nghị quyết về Syria có thể sẽ sớm được trình lên HĐBA. Ngoài ra, đại diện 5 nước nói trên sẽ gặp nhau vào ngày 27-9 để thảo luận về đề xuất tiến hành một hội nghị hòa bình Syria ở Geneva - Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, Nga ngay lập tức đã bác bỏ thông tin trên và cho rằng công việc soạn thảo nghị quyết về Syria vẫn đang diễn ra. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cùng ngày cho hãng tin AP biết một thỏa thuận về dự thảo nghị quyết có thể đạt được trong 2 ngày tới. Theo ông, nội dung văn kiện này sẽ đề cập đến chương 7 của Hiến chương LHQ, theo đó cho phép tiến hành các hành động quân sự và phi quân sự để thúc đẩy hòa bình và an ninh.

Tuy nhiên, ông Gatilov nhấn mạnh rằng nghị quyết sẽ không cho phép tự động thực thi những biện pháp trên. Điều này có nghĩa là HĐBA sẽ phải ra thêm một nghị quyết khác nếu muốn có hành động quân sự chống lại Syria trong trường hợp nước này không tuân thủ những cam kết của mình. Nga và Mỹ cho đến giờ vẫn còn bất đồng về việc làm thế nào để trừng phạt Syria trong trường hợp họ không tiêu hủy kho vũ khí như đã hứa.

Ông Assad vẫn lo Mỹ tấn công

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa cho biết ông không loại trừ khả năng vẫn bị Mỹ tấn công ngay cả khi mối đe dọa này tạm thời bị cản trở bởi các nỗ lực ngoại giao.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên đài truyền hình Telesur của Venezuela hôm 25-9, ông Assad nói thêm rằng chính phủ ông có lời thú nhận của các tay súng nổi dậy, theo đó lực lượng này đã đưa vũ khí hóa học vào Syria. Ông khẳng định mọi bằng chứng họ phát hiện cho thấy chính phe nổi dậy là thủ phạm vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8. Số bằng chứng này đã được cung cấp cho Nga gần đây. Ông còn đưa ra dự báo rằng “những kẻ khủng bố” sẽ tìm cách ngăn các thanh sát viên LHQ đến Syria để bảo vệ kho vũ khí hóa học của nước này.


Hoàng Phương