LHQ: Vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria

Tin mới

04/06/2013 17:35

(NLĐO) – Các nhà điều tra nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 4-6 tuyên bố họ có “cơ sở hợp lý” cho thấy một lượng nhất định vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria.

Trong báo cáo mới nhất của nhóm điều tra, họ nhận được những cáo buộc quân đội Syria và lực lượng nổi dậy sử dụng các loại vũ khí bị cấm, trong đó hầu hết các lời chứng thực đều liên quan đến quân chính phủ.
 
Nhóm điều tra xác minh 4 báo cáo về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong hai tháng 3 và 4. Thế nhưng, các nhà điều tra chưa biết được bên nào là thủ phạm.
 

Xác động vật chết khiến người dân cho rằng đó là do một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 23-3 ở Khan al-Assal,
gần thành phố Aleppo. Ảnh: REUTERS
 
“Theo các bằng chứng sẵn có, chúng tôi tin rằng hóa chất độc hại được sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa xác định được đó là chất gì và có hệ thống phân phối cũng như nguồn cung cấp ra sao” – Chủ tịch Ủy ban điều tra về Syria của LHQ Paulo Pinheiro phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva.
 
“Các nhân chứng mà chúng tôi phỏng vấn bao gồm các nạn nhân, những người tị nạn và nhân viên y tế” – ông Pinheiro từ chối cung cấp chi tiết vì lý do bảo mật thông tin. Trước đó, chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập đã cáo buộc lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Nhóm điều tra của LHQ bao gồm hơn 20 người, tiến hành 430 cuộc phỏng vấn những người tị nạn ở các nước láng giềng và những người còn sinh sống ở Syria từ ngày 15-1 đến 15-5. Bản báo cáo dài 29 trang kết luận: “Mức tàn bạo của cuộc xung đột ở Syria đã lên cấp độ cao hơn. Tội ác chiến tranh, tội ác chống lại nhân loại và vi phạm nhân quyền vẫn tiếp diễn. Cuộc xung đột kéo dài 26 tháng này đã cướp đi sinh mạng của 80.000 người”. 
 
Theo nhóm điều tra, không ai khác ngoài các nhà lãnh đạo Syria phải chịu trách nhiệm vì đã ra lệnh bao vây, ném bom các thành phố và hành hình người dân. Nhóm điều tra kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ bảo đảm rằng những người gây ra tội ác phải đối mặt với công lý, kể cả việc đưa vấn đề Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế.
 
Trong khi đó, các nguồn tin tình báo Israel ngày 4-6 cho rằng cuộc chiến giành giật thủ đô Damascus của Syria đã sắp kết thúc với phần thắng nghiêng về Tổng thống Bashar al-Assad. Phe nổi dậy đã bị đánh bật khỏi Damascus và không mở được các cuộc đột kích hay đe dọa trung tâm thành phố, sân bay hay căn cứ không quân lớn gần đó của chính phủ Syria.
 
Các chuyến hàng tiếp viện của Nga và Iran liên tục hạ cánh tại sân bay Damascus sau nhiều tháng bị phe nổi dậy bao vây.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI