Tại phiên điều trần kéo dài 2 ngày, ủy ban này cho biết họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy cho thấy nhiều người bị giam giữ tùy tiện, bị tra tấn và chết trong nhà tù, cũng như rất nhiều người Tây Tạng mất tích. Theo Ủy ban Chống tra tấn, bao gồm 10 chuyên gia độc lập, từ tháng 7-2015 đến nay có 200 luật sư bị bắt ở Trung Quốc và ít nhất 25 người trong số đó vẫn còn bị giam giữ. Ủy ban này quan ngại về số người chết quá nhiều trong khi bị giam giữ.

Đề cập đến biệt giam và trại giam bí mật, chuyên gia George Tugushi nói: “Chúng tôi đã nhận được nhiều cáo buộc liên quan vấn đề này, nhiều trường hợp bị nhốt ở các địa điểm bí mật và người thân của họ không thể nào tìm thấy”.

Một nhà tù tại Trung Quốc Ảnh: CHINA PHOTOS

Ủy ban cho Bắc Kinh thời hạn 1 năm để báo cáo những tiến bộ đạt được nhờ áp dụng Công ước Chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc. Tại phiên điều trần, đoàn Trung Quốc phủ nhận giam giữ tù nhân chính trị và nhấn mạnh việc tra tấn hoàn toàn bị cấm trong nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 10-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh khẳng định trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã có những nỗ lực lớn trong việc chống tra tấn. “Báo cáo của Ủy ban Chống tra tấn Liên Hiệp Quốc dựa trên những thông tin chưa chứng thực” - bà Hoa nói, đồng thời phản đối các nước khác can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.

Huệ Bình