Liên Hiệp Quốc: “Khủng hoảng Triều Tiên đã đi quá xa”

Tin mới

02/04/2013 20:41

(NLĐO) - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhận định rằng "cuộc khủng hoảng Triều Tiên đã đi quá xa” sau khi Bình Nhưỡng chính thức công bố kế hoạch tái khởi động lò hạt nhân Yongbyon.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: London Evening Post
 
Đây được cho là động thái mới nhất trong chuỗi các biện pháp trỗi dậy của Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hồi tháng hai. Sau vụ việc, Triều Tiên giận dữ trước sự trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và các cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn diễn ra dày đặc.
 
Ngoài ra, phát biểu tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm Andorra, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán hòa bình với Triều Tiên.

“Mọi thứ cần phải bắt đầu bình tĩnh lại, ở đây không cần CHDCND Triều Tiên phải đi theo con đường va chạm với cộng đồng quốc tế. Vũ khí hạt nhân không phải là một trò đùa”.
 
Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon gồm một nhà máy làm giàu urani và một lò phản ứng công suất 5 megawatt sản xuất plutonium. Bình Nhưỡng cho đóng cửa lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon 6 năm trước theo một thỏa thuận giải trừ hạt nhân tại bàn đàm phán sáu bên để đổi lấy viện trợ.
 
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un biểu quyết trong cuộc họp ngày 31-3. Ảnh: Reuters

Trước đó, một phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nếu việc Triều Tiên sắp kích hoạt lò phản ứng hạt nhân là sự thật, thì đây sẽ là điều “vô cùng đáng tiếc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng đã kêu gọi các bên kiềm chế nhằm giải quyết tình hình đang ngày càng “phức tạp và nhạy cảm”.

Cũng ngày 2-4, Đài Truyền hình Hàn Quốc (YTN) đưa tin, Trung Quốc vừa đình chỉ cấp mới và gia hạn thị thực nhập cảnh đối với người lao động Triều Tiên làm việc tại nước này.

Đây có thể coi là biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với Triều Tiên khi có tới 30.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại các thành phố Trung Quốc. Nếu biện pháp ngừng gia hạn thị thực vẫn tiếp diễn thì các lao động này buộc phải về nước.
  
Lê Thoa (Theo BBC, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI