Mỹ sẵn sàng vào Syria

Tin mới

25/08/2013 23:03

Iran lại lên tiếng cảnh báo Mỹ về khả năng can thiệp quân sự vào Syria

Tình hình chung quanh xì-căng-đan sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Sau khi chế độ Tổng thống (TT) Bashar al-Assad bị tố cáo sử dụng vũ khí hóa học giết hại thường dân vô tội, chính phủ Mỹ đã can dự nhiều hơn vào cuộc khủng hoảng ở đất nước này. Nhà Trắng cho biết TT Barack Obama đã nhận được nhiều phương án chi tiết từ các cố vấn hàng đầu của ông mà Washington và các đồng minh có thể chọn lựa để ứng phó trước thách thức nêu trên.

Một giới chức Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi có đủ mọi phương án sẵn sàng sử dụng và sẽ hành động một cách thận trọng để đưa ra quyết định phù hợp với lợi ích quốc gia của mình”. Tuy nhiên, Nhà Trắng không nói rõ hơn chính quyền Mỹ đang xem xét các phương án nào, cũng không tiết lộ về khoảng thời gian TT Obama sẽ quyết định về vấn đề này.


Tổ chức Thầy thuốc Không biên giới cho biết hàng ngàn người đã nhập viện
sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Thủ tướng Anh David Cameron hôm 24-8, TT Obama đã đồng ý tham khảo phản ứng của cộng đồng quốc tế. Theo đài BBC, cả 2 ông đều bày tỏ sự lo ngại trước những dấu hiệu ngày càng tăng cho thấy chế độ Syria đã thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8. Hai ông nhấn mạnh hành động sử dụng vũ khí hóa học đáng nhận lãnh phản ứng nghiêm khắc của cộng đồng quốc tế, đồng thời cho rằng điều quan trọng là thế giới vẫn ủng hộ việc cấm sử dụng vũ khí hóa học và ngăn chặn những hành vi tàn bạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ngày 25-8 thừa nhận quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động chống lại chế độ Syria. Tuy nhiên, theo ông, Washington còn đang đánh giá những lời khẳng định Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ông Hagel cho rằng nếu như chính quyền Syria chủ tâm sát hại người dân nước này bằng vũ khí hóa học, có thể sẽ có một cuộc tấn công khác nữa của Mỹ. Từ đó, ông nêu rõ cần phải nhanh chóng khẳng định chuyện gì đã xảy ra và ứng phó một cách thích đáng.

Ngay sau đó, Iran đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về sự can thiệp quân sự vào Syria. Hãng tin Fars trích dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: “Iran đã khẳng định nhiều lần rằng cuộc khủng hoảng ở Syria không thể giải quyết bằng quân sự. Những biện pháp và lời bình luận khiêu khích như thế sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình trong khu vực và tạo ra thêm căng thẳng mà thôi”.

Trong khi đó, chính phủ Syria vẫn tiếp tục phủ nhận sự dính líu trong vụ tấn công nêu trên và đổ tội cho quân nổi dậy. Xì-căng-đan vũ khí hóa học đã có một diễn biến mới khi đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin binh sĩ nước này phát hiện các tác nhân hóa học trong đường hầm mà quân nổi dậy sử dụng ở ngoại ô Damascus. Đài truyền hình đã phát hình ảnh những chiếc mặt nạ chống khí độc và những thùng chứa bằng nhựa, đồng thời khẳng định rằng nhiều binh sĩ đã bị ngạt khi quân nổi dậy sử dụng khí độc.

Dân Mỹ phản đối ý định can thiệp

Theo hãng tin Reuters, cuộc thăm dò mới đây của Reuters/Ipsos cho thấy người dân Mỹ phản đối mạnh mẽ việc Mỹ can thiệp vào Syria và tin rằng Washington nên đứng bên ngoài cuộc xung đột này ngay cả khi đã có bằng chứng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Theo đó, khoảng 60% người Mỹ được hỏi nói rằng Mỹ không nên can thiệp vào Syria, trong khi chỉ 9% muốn TT Obama hành động.

Liên Hiệp Quốc chưa bật đèn xanh

Các chính phủ trên thế giới đang yêu cầu Syria lập tức cho phép thanh sát viên vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đến các địa điểm được cho là đã diễn ra những cuộc tấn công vũ khí hóa học khiến khoảng 1.800 người thiệt mạng. Tuy nhiên, dù chế độ Bashar al-Assad cho phép thanh sát viên thanh tra các chiến trường ngay lúc này, họ vẫn không thể lên đường. Lý do là LHQ đang ngăn họ lại, ít ra trong lúc này.

Kevin Kennedy, một đại tá thủy quân lục chiến về hưu hiện đứng đầu Ban An toàn và An ninh LHQ, hôm 23-8 đã nói với một số nhà báo tại LHQ rằng ông không bật đèn xanh cho đội thanh sát kiểm tra địa điểm được tin là đã xảy ra các cuộc tấn công hóa học. Văn phòng của ông vẫn đang đánh giá tình hình an ninh xem liệu nó có đủ bảo đảm an toàn để lên đường hay không. “Đó là một vùng chiến sự. Trước đây, tôi đã ở đó vài tháng. Bạn nghe thấy đụng độ mỗi ngày. Bạn có thể nghe 80 quả đạn pháo một ngày. Bạn có thể nhìn thấy các cuộc không kích và nghe tiếng nổ chát chúa của trọng pháo. Tôi chỉ ở đó 3 ngày rưỡi và xe của tôi bị bắn đến 2 lần, trong đó có một lần bắn tỉa” - ông Kennedy cho biết.

Mới đây, Pháp và Anh đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ đòi Syria cho các nhà điều tra LHQ vào thanh tra khu ngoại ô Damascus, nơi các cư dân nói có hàng trăm, có thể là hàng ngàn người, đã bị giết bằng khí độc gây tổn thương thần kinh (nerve gas). Ngoại trưởng Anh William Hague nói ông tin rằng đây là một vụ tấn công hóa học của chế độ Assad trên phạm vi rộng . Ngay cả Nga, đồng minh lớn nhất của ông Assad, cũng đang kêu gọi “chính phủ Syria hợp tác với các chuyên gia hóa học của LHQ”.

Trong những tuần gần đây, các nhà phân tích quân sự lưu ý sức mạnh đang tăng lên của phe đối lập. Phải chăng ông Assad cũng nhận thấy điều đó và quyết định đặt dấu chấm hết đối với phe nổi dậy ở khu vực này bằng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt?
Tường Minh
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI