“Tôi sẽ gặp gỡ những doanh nhân và chính trị gia có tầm ảnh hưởng” – hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) dẫn lời ông Page hôm 8-12. Cũng theo ông này, ông sẽ lưu lại Moscow cho đến ngày 13-12.

Theo AP, ông Page từng đến Moscow vào tháng 7 qua để tham dự buổi lễ tốt nghiệp tại một trường học uy tín. Tuy nhiên, vào thời điểm trên, cựu cố vấn của Tổng thống đắc cử Trump khẳng định ông viếng thăm “một cá nhân bí mật”.

Ông Page làm việc cho ngân hàng Merrill Lynch (Mỹ) chi nhánh Moscow vào những năm 2000. Ông từng khẳng định đã cố vấn tập đoàn khí đốt Nga Gazprom trong nhiều bản hợp đồng.


Ông Carter Page. Ảnh: Reuters

Ông Carter Page. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, Đài Loan được cho là đã trả 140.000 USD cho nhà vận động hành lang Bob Dole để ông dàn xếp cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn, theo Salon.

Ông Dole, cựu thượng nghị sĩ và ứng viên tranh cử tổng thống năm 1996 của Đảng Cộng hòa, hiện là nhà vận động hành lang cho công ty luật Alston & Bird ở Washington. Ông Dole được cho là đã mất 6 tháng để xúc tiến cuộc điện đàm trên và được trả 20.000 USD/ tháng trong giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 10 vừa qua.

Theo tài liệu của Bộ Tư pháp được báo The New York Times công bố, ông Dole giúp chính quyền Đài Loan tiếp cận với ê kíp của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử cũng như tạo điều kiện cho một phái đoàn Đài Loan tham dự Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ở TP Cleveland, bang Ohio, hồi tháng 7 qua. Sau cuộc bầu cử, ông Dole tiếp tục nỗ lực xúc tiến cuộc điện đàm trong nhiều tuần.


Ông Bob Dole. Ảnh: Reuters

Ông Bob Dole. Ảnh: Reuters

Hôm 6-12, ông Dole khẳng định với tờ The Wall Street Journal rằng công ty luật của ông “có thể có chút tác động” đến cuộc điện đàm.

“Công bằng mà nói chúng tôi có chút tác động đến cuộc điện đàm. Khi bạn đại diện cho khách hàng và họ đưa ra yêu cầu, bạn phải đáp ứng”. Ông Dole còn khẳng định khách hàng trong suốt gần 2 thập kỷ của ông - Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc - tỏ ra "rất lạc quan".

Cao Lực (Theo Yahoo, Reuters, Salon)