Lính Mỹ rủ nhau hút mỡ bụng

Tin mới

30/10/2013 22:44

Tất cả binh sĩ không đạt “chuẩn mỡ” sẽ phải tập luyện và ăn uống theo chế độ khắc nghiệt có tên gọi “chặt thịt heo trong quân đội”

Ngày càng có nhiều binh sĩ Mỹ đi hút mỡ bụng để vượt qua các cuộc kiểm tra sức khỏe gắt gao của Bộ Quốc phòng. Trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm, việc nhờ đến dao kéo là một cách giúp họ bảo đảm được tương lai trong quân đội.

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đưa ra phương pháp tính lượng mỡ mới, tức là dựa trên số đo cổ và vòng bụng. Các chuyên gia thể lực cũng đồng ý cách đo truyền thống - dựa trên chiều cao và cân nặng (BMI) - không còn chính xác do người Mỹ ngày nay có xu hướng cao to hơn chứ không phải mập hơn. Chính vì thế, nhiều binh sĩ quyết định hút mỡ bụng để đạt được hiệu quả nhanh chóng. Mặc dù Lầu Năm Góc không cấm “dao kéo” - bảo hiểm quân đội sẽ chi trả tiền hút mỡ bụng nếu thấy cần thiết - nhưng cũng không khuyến khích phương pháp này.
 
Một binh sĩ Mỹ tham gia cuộc huấn luyện. Ảnh: REUTERS

Với tỉ lệ béo phì tăng đột biến ở Mỹ, số lượng binh sĩ bị “đá” khỏi quân ngũ vì thừa cân cũng tăng gấp 10 lần trong vòng 5 năm qua - từ 168 người năm 2008 lên 1.815 người năm 2013. Bác sĩ phẫu thuật Adam Tattelbaum nói với hãng tin AP: “Các binh sĩ lo sợ việc quá béo sẽ khiến họ bị sa thải, kỷ luật hoặc mất cơ hội thăng tiến”. Ông Michael Pasquale - một bác sĩ phẫu thuật ở Honolulu, thủ phủ bang Hawaii - cho biết đối tượng khách hàng là binh sĩ đã tăng 30% kể từ năm 2011. Bình quân có khoảng 6 người đến nhờ ông hút mỡ bụng mỗi tháng. Bác sĩ Pasquale nhận định: “Họ thật sự lo lắng bởi áp lực từ việc cắt giảm quân số”.

Lầu Năm Góc thực hiện cuộc kiểm tra sức khỏe đặc biệt này nhằm bảo đảm các binh sĩ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Không quân là lực lượng duy nhất không phải trải qua cuộc kiểm tra mỡ thừa.

Tất cả binh sĩ không đạt “chuẩn mỡ” sẽ phải tham gia chương trình huấn luyện và chế độ dinh dưỡng khắc nghiệt kéo dài nhiều tháng - thường được gọi là “chặt thịt heo trong quân đội”. Ông Bill Moore, Giám đốc Chương trình kiểm tra thể lực của Hải quân Mỹ, cho biết: “Chúng tôi muốn tất cả binh sĩ đều vượt qua được bài kiểm tra. Đây không phải một tổ chức đào tạo theo kiểu không đạt tiêu chuẩn thì bị sa thải”. Tuy nhiên, nếu ai đó rớt kiểm tra 3 lần sẽ bị buộc xuất ngũ.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI