"Trong số tất cả nguyên nhân khiến chúng tôi loại họ, chiếm tỉ lệ cao nhất là béo phì (31%)" - Thiếu tướng Frank Muth, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tuyển quân Mỹ, giải thích tại một cuộc họp ở thủ đô Washington hôm 10-10.

Theo báo Army Times (Mỹ), một nghiên cứu mới công bố kết luận rằng số người trẻ tuổi thừa cân ngày càng tăng ở Mỹ đe dọa đến khả năng duy trì hiệu quả của quân đội. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong số 29% người trẻ tuổi tốt nghiệp trung học, không có tiền án tiền sự và không bị bệnh mạn tính, chỉ 17% đủ điều kiện và sẵn sàng nhập ngũ và 13% đủ điều kiện, sẵn sàng và đạt đủ điểm trong bài kiểm tra chất lượng của quân đội.

Lo béo phì ở Mỹ, tự tử nhiều tại Anh - Ảnh 1.

Một bữa ăn của quân nhân Mỹ tại căn cứ Fort McCoy, bang Wisconsin Ảnh: ARMY TIMES

"Các cha mẹ và nhà sư phạm có thể dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục trong khi các nhà hoạch định chính sách cấp bang và liên bang phải tiếp tục dành ưu tiên cho các chương trình đẩy mạnh chế độ dinh dưỡng và khuyến khích hoạt động thể chất từ độ tuổi thơ ấu" - nghiên cứu trên kết luận.

Khác với Mỹ, nỗi lo hàng đầu ở Anh hiện nay là nạn tự tử. Thủ tướng Theresa May hôm 10-10 bổ nhiệm bà Jackie Doyle-Price làm bộ trưởng phụ trách sức khỏe tâm thần, bất bình đẳng và ngăn ngừa tự tử. Ngoài ra, bà May còn hứa hẹn cung cấp tài chính cho tổ chức từ thiện Samaritans để họ tiếp tục giúp đỡ người bị trầm cảm trong 4 năm tới. Chính phủ Anh cũng cam kết tăng cường hỗ trợ các trường học cải thiện kiểm tra sức khỏe tâm thần của học sinh.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhận định vị trí mới nói trên sẽ giúp các bệnh tâm thần được quan tâm, hỗ trợ tương tự dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất. Theo đài BBC, mỗi năm có 4.500 người ở Anh tìm đến cái chết dù tỉ lệ tự tử ở nước này nhìn chung đang giảm.

Lục San