Quân nổi dậy Syria chiếm thế thượng phong

Tin mới

11/12/2012 06:55

(NLĐO) – Quân nổi dậy Syria và các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đụng độ nhau tại Salhiyeh, một khu vực gần văn phòng của tổng thống, vào ngày 10-12.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho biết giao tranh xảy ra khắp Damascus. Quân đội chính phủ đã thất bại trong việc ngăn chặn quân nổi dậy tấn công các căn cứ quân đội, lấy đi vũ khí hạng nặng và chiếm đóng các mỏ dầu trên cả nước.
 
SOHR còn cho biết phiến quân Hồi giáo Syria, đứng đầu là nhóm cực đoan Mặt trận Al-Nursa, ngày 10-12 đã giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự chiến lược ở tỉnh miền Bắc Aleppo sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.
 
Cũng theo SOHR, quân đội Syria đã tiến hành không kích Daraya và nã pháo vào Moadamiyet al-Sham, 2 thị trấn ngoại ô phía Bắc thủ đô Damascus.
 

Phiến quân Hồi giáo Syria đã giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự chiến lược
ở tỉnh Aleppo sau nhiều tuần giao tranh dữ dội. Ảnh: CNN

 “Tình hình xấu đi và càng lúc càng tồi tệ hơn”, Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria Lakhdar Brahimi cho biết hôm 9-12 tại Geneva, nơi ông hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov.
 
Numair Ghanem, đại sứ Syria tại Algeria, đang tìm kiếm tị nạn chính trị ở Pháp. Theo truyền hình Al Arabiya, một quan chức chính phủ Syria giấu tên đã phủ nhận chuyện ông Numair Ghanem đào tẩu. “Sự sụp đổ của chế độ Syria là sắp xảy ra và mọi người sẽ chấp nhận thay đổi chính phủ”, Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim Al Thani dự báo.

Báo Al-Watan ủng hộ chính quyền Damascus cho biết trong tháng qua, quân chính phủ đã tiêu diệt hơn 5.000 tay súng nổi dậy tại Aleppo. Tính riêng ngày 9-12, bạo lực tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 94 người, hầu hết là dân thường.
 
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ecuador Rafael Correa ngày 10-12 không loại trừ khả năng xem xét cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad tị nạn tại nước này.
 
Trả lời phỏng vấn nhật báo Folha de Sao Paulo của Brazil, Tổng thống Correa khẳng định: “Bất kỳ ai xin tị nạn tại Ecuador, chúng tôi cũng đều coi đó là một người mà nhân quyền của họ cần phải được tôn trọng”.
 
Nhà lãnh đạo Ecuador xác nhận Thứ trưởng Ngoại giao Syria Fayssal Mekdad thăm Ecuador hai tuần trước nhưng bác bỏ thông tin trên báo chí Israel rằng hai bên đã thảo luận về khả năng trao quy chế tị nạn cho Tổng thống Syria và gia đình. 
 
Tuần trước, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patiño đã bác bỏ thông tin cho Tổng thống Assad tị nạn. Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Patiño khẳng định chưa có công dân Syria nào xin tị nạn và càng không có tổng thống Syria.
H.Bình (Theo Bloomberg, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI