Tàu sân bay Mỹ USS Eisenhower


Hôm 5-12, tàu sân bay Mỹ USS Eisenhower mang theo 8.000 binh sỹ  từ vùng Vịnh đến Địa Trung Hải gần bờ biển Syria trong bối cảnh có nhiều suy đoán cho rằng Mỹ đang chuẩn bị một cuộc can thiệp vào Syria. Trong khi đó, một nhóm tàu tấn đổ bộ khác đang tiến đến phía đông Địa Trung Hải gồm tàu USS Iwo Jima, USS New York và USS Gunston Hall cùng 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ, mạng tin tình báo DEBKAfile của Israel tiết lộ.

DEBKAfile cho biết thêm rằng “Nếu Mỹ quyết định can thiệp quân sự vào Syria, thì hiện họ đã có trong tay 17 tàu chiến, 70 máy bay ném bom và 10.000 binh sĩ đồn trú gần quốc gia Trung Đông này… Một số tàu chiến Mỹ trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis có khả năng vô hiệu hóa bất cứ tên lửa nào của Syria”.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-12 đưa tin khoảng 600 binh sỹ NATO dự kiến sẽ được triển khai cùng với 6 hệ thống tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố khả năng phòng không của quốc gia thành viên NATO này và xoa dịu mối quan ngại của Ankara về khả năng hứng chịu một cuộc tấn công bằng tên lửa từ nước láng giềng Syria.

Trong khi đó, giới chức Mỹ và Nga đã cam kết sẽ đi đến một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ngày càng căng thẳng tại Syria, đặc sứ Liên Hiệp Quốc - nhà trung gian hòa giải quốc tế Lakhdar Brahimi cho biết tại cuộc đàm phán ở Geneva hôm 9-12. Cũng theo lời ông Brahimi, Moscow bác bỏ những suy đoán cho rằng họ đang chuẩn bị cho sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong bối cảnh quân nổi dậy đang kéo tới của ngõ Damascus, lực lượng của ông Assad ngày càng gia tăng các đợt không kích và tấn công đạn pháo vào  khu vực ngoại thành phía nam cũng như vào các quân do quân nổi dậy nắm giữ. Ông Brahimi đã nhóm họp với các ngoại trưởng Mỹ và Nga tại Geneva – cuộc họp ba bên thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần qua nhằm đối phó với tình trạng bạo lực gia tăng đáng lo ngại tại Damascus.

"Cuộc gặp mang tính xây dựng và được tiến hành theo tinh thần hợp tác. Cuộc đàm phán đã tìm kiếm những giải pháp thúc đẩy một tiến trình chính trị hòa bình và kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria", ông Brahimi tuyên bố sau cuộc họp.
Thu Hằng (Theo Reuters, DEBKAfile)