Lô vũ khí hóa học đầu tiên rời Syria

Tin mới

08/01/2014 09:27

(NLĐO) – Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 7-1 cho biết Syria đang vận chuyển lô vũ khí hóa học đầu tiên ra khỏi đất nước, mở đầu kế hoạch tiêu hủy các loại hóa chất độc hại bị trì hoãn một thời gian dài do nội chiến và các vấn đề kỹ thuật.

Theo đó, các “hóa chất ưu tiên tiêu hủy” đã được đưa tới thành phố cảng Latakia rồi chuyển lên một con tàu của Đan Mạch thẳng tiến đến hải phận quốc tế để tiến hành tiêu hủy.

Tổ chức OPCW không tiết lộ có bao nhiêu phần trăm trong tổng số 1.300 tấn hóa chất đã được đưa đi mà chỉ cho biết tàu Đan Mạch hiện vận chuyển 9 container hóa chất thuộc dạng nguy hiểm nhất. “Con tàu được hộ tống bởi lực lượng hải quân Đan Mạch, Na Uy và Syria. Nó vẫn đang còn neo trên biển để chờ bổ sung thêm các lô hàng hóa chất” – OPCW tuyên bố.

 

Tàu Đan Mạch vận chuyển hóa chất đi tiêu hủy ngoài biển. Ảnh: Reuters
Tàu Đan Mạch vận chuyển hóa chất đi tiêu hủy ngoài biển. Ảnh: Reuters

 

Các quốc gia Trung Quốc, Đan Mạch, Na Uy và Nga sẽ đảm bảo vấn đề an ninh trong quá trình vận chuyển. Lực lượng chính phủ Syria kiểm soát gắt gao các tuyến đường cao tốc nối từ Damascus đến bờ biển. Tại ba thị trấn dọc đường đi, quân đội Damascus đã trấn áp một số nhóm nổi dậy.

Trong khi đó, nhóm Mặt trận al-Nusra có liên quan đến al-Qaeda đã kêu gọi ngừng bắn trong nội bộ phe nổi dậy Syria. Thủ lĩnh Abu Mohammed al-Golani của Mặt trận al-Nusra quy trách nhiệm cho nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) về việc làm nghiêm trọng thêm tình hình căng thẳng tại Syria.

Mặt trận al-Nusra, trước đây từng thề trung thành với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, hiện đã quay lưng với đồng minh để liên kết với các nhóm nổi dậy bản địa khác chống lại ISIL.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, đã có hơn 274 người bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các nhóm phiến quân kể từ ngày 3-1.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI