Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ có nữ tư lệnh đầu tiên

Tin mới

13/05/2014 11:01

(NLĐO) - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 12-5 thông báo thiếu tướng Kristin Lund của Na Uy sẽ trở thành nữ tư lệnh đầu tiên chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của Hội đồng Bảo an tại Cộng hòa Cyprus.

Ông Ban cho biết: “Trong suốt 66 năm Liên Hiệp Quốc (LHQ) duy trì hòa bình và trật tự thế giới, đây là người phụ nữ đầu tiên được đặc các thay thế nam giới nắm giữ trọng trách về quân sự”.

Theo quyết định bổ nhiệm, thiếu tướng Lund sẽ thay thế người đồng cấp Chao Liu phía Trung Quốc vào ngày 13-8 sắp tới nhằm giải quyết tình hình căng thẳng tại Cộng hòa Cyprus kể từ cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào bán đảo cách đây 40 năm.

 

Tổng thư ký Ban Ki-moon ra quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Kristin Lund. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Ban Ki-moon ra quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Kristin Lund. Ảnh: Reuters

 

Ngoài nữ tư lệnh Kristin Lund, còn có một phụ nữ khác là bà Lisa Buttenheim đến từ Mỹ cũng nắm giữ trọng trách trong các hoạt động dân sự tại LHQ.

Thiếu tướng Lund là một sĩ quan kỳ cựu trong hàng ngũ quân đội Na Uy. Bà đã có hơn 34 năm kinh nghiệm chỉ huy quân sự và binh lính ở cả hai cấp quốc gia và quốc tế. Từ năm 2007-2009, bà giữ chức phó tư lệnh của lực lượng quân đội Na Uy và là người phụ nữ đầu tiên được thăng hàm thiếu tướng, song song với chức vụ chỉ huy lực lượng cựu chiến binh Na Uy.

Trước đó, bà Lund phục vụ cho LHQ tại Lebanon rồi được điều tới Ả Rập Saudi trong chiến dịch “Bão táp sa mạc” vào năm 1991 và làm việc tại trụ sở ISAF của NATO ở Afghanistan.

 

Major General Kristin Lund will become the first woman to ever head a UN Peacekeeping force. PHOTO: Forsvaret

Bà Lund có hơn 34 năm kinh nghiệm chỉ huy quân sự và binh lính

ở cả hai cấp quốc gia và quốc tế. Ảnh: Forsvaret

 

Phát biểu trên kênh truyền hình Na Uy (NRK), vị Thiếu tướng 56 tuổi cho biết bà sẽ chịu trách nhiệm duy trì trật tự tại khu vực phi quân sự ở Cyprus do LHQ kiểm soát từ năm 1974, bên cạnh nhiệm vụ rà soát bom mìn trong phạm vi 180 km dọc theo hòn đảo

“Tôi tự hào và cảm thấy hạnh phúc khi nhận được quyết định bổ nhiệm. Tôi đã sẵn sàng cho hành trình cam go phía trước” – bà Lund cho biết tại cuộc họp với Tổng thư ký LHQ tại New York hôm 12-5.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Søreide sau đó không giấu được nỗi vui mừng trước việc một công dân Na Uy lãnh một trong những cấp bậc cao nhất tại LHQ.

P.Nghĩa (Theo News in English)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI