Lực lượng ông Assad thừa thắng xông lên

Tin mới

29/07/2013 20:01

(NLĐO) – Lực lượng chính phủ Syria đã chiếm trọn một quận vốn là thành trì quan trọng của phe nổi dậy trong trung tâm thành phố Homs, truyền thông nhà nước SANA đưa tin.

SANA cho biết quân đội đã “khôi phục an ninh và ổn định tại quận Khalidiya”. Trong khi đó, nguồn tin quân sự cho hay trước đó, hôm 28-7, nhiều xe Jeep chở súng máy, xe tải chở súng phòng không của phiến quân cùng các chiến binh thuộc lữ đoàn Farouq đã tháo chạy khỏi thành phố Homs.

Khi lực lượng phiến quân rút chạy, quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và Hezbollah tiến vào thành phố mà không vấp phải sự kháng cự nào. Hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad và cờ Syria được treo lên khắp quận Khladiyeh.


Quân chính phủ xuất hiện tại Khalidiya hôm 27-7. Ảnh: REUTERS

Các nhà hoạt động cho biết nhiều cuộc đụng độ vẫn xảy ra ở Khalidiya vào sáng 29-7, song khẳng định hầu hết các khu vực đã được quân đội kiểm soát.
 
Tên lửa đất đối đất của quân chính phủ Syria tấn công dồn dập vào thành trì Aleppo, trong khi trực thăng vũ trang tấn công lực lượng chiến binh người Kurd dọc theo biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến thắng mới nhất của quân đội Syria diễn ra đúng 1 tháng sau khi lực lượng này mở cuộc tấn công vào thành phố Homs.

Việc để thất thủ thành phố Homs vốn được coi là “thủ đô của các cuộc cách mạng” mở đường cho liên quân Syria - Hezbollah tiếp tục tấn công Aleppo (thành phố lớn nhất Syria). Nếu chiếm được Aleppo sẽ tạo nên một chiến thắng quyết định của phe Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến và xác nhận vai trò của Hezbollah trong quân đội Syria cũng như hình thành một liên minh Iran-Syria-Hezbollah.

Phe đối lập Syria do phương Tây hậu thuẫn nói rằng đã sẵn sàng dự hội nghị hòa bình nếu chính phủ Syria cam kết thực hiện kế hoạch, trong đó Assad phải bàn giao quyền lực cho chính phủ chuyển tiếp.

Chiến thắng mới nhất của quân đội Syria diễn ra đúng 1 tháng sau khi lực lượng này mở cuộc tấn công vào thành phố Homs. Ảnh: JAFRIANEWS
H.Bình (Theo Reuters, BBC, DEBKA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI