Trước khi bộ trưởng Price từ chức, trang tin chính trị Politico phát hiện ông đi máy bay tư nhân tới 5 lần chỉ trong 1 tuần. Khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế biện hộ các chuyến bay này "đưa ông (Price) ra khỏi Washington D.C. để tiếp xúc những con người thực sự".

Dù một số vị trí trong chính phủ được đi lại bằng máy bay tư nhân - gồm phó tổng thống, bộ trưởng tư pháp, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)… - song chuyện này không bình thường đối với các thành viên nội các, nguyên nhân nằm ở chi phí. Chính ông Price vào năm 2009 từng chỉ trích bà Nancy Pelosi, khi đó là chủ tịch hạ viện, vì thường xuyên đi lại bằng máy bay tư nhân.

Lý lẽ của người giàu - Ảnh 1.

Bà Louise Linton khoe trên Instagram ảnh cùng chồng, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, đáp xuống Kentucky hồi tháng 8. Ảnh: INSTAGRAM


Chuyện kiểm soát lỏng lẻo các nguồn ngân sách chính phủ không mới mẻ gì ở Washington. Ai có thể quên được những tranh cãi quanh vụ các nhân viên mật vụ đàn đúm với vũ nữ thoát y ở El Salvador? Trong chính phủ của Tổng thống Donald Trump, điều này dường như trở thành bình thường.

Ngoài ông Price, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cùng vợ, bà Louise Linton, đã tới Kentucky bằng máy bay quân sự hồi tháng 8. Chuyến công tác này trùng hợp giúp họ có cơ hội ngắm nhật thực từ trên cao. Khi xuống máy bay, bà Linton đăng lên mạng xã hội Instagram tấm ảnh chụp mình với đủ thứ đồ hiệu trên người.

Bộ Tài chính Mỹ sau đó thông báo vợ chồng ông Mnuchin sẽ bồi hoàn tiền đi lại cho chính phủ mỗi khi bà Linton đi cùng chồng trong các chuyến công tác. Bộ trưởng Mnuchin còn từng yêu cầu sử dụng máy bay quân sự cho chuyến trăng mật của mình.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường Scott Pruitt dùng quỹ công để về thăm nhà ở Oklahoma và còn yêu cầu "một đội vệ sĩ". Nhiều người đứng đầu các cơ quan chính quyền khác cũng bị tố thường xuyên dùng máy bay riêng cho việc công, trong đó có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ryan Zinke, nữ Giám đốc Cơ quan Doanh nghiệp nhỏ Linda McMahon…

Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên đối với những thành viên chính phủ giàu có kể trên. Bản thân ông Mnuchin từng là giám đốc một quỹ đầu tư trị giá nhiều triệu USD. Họ có thể cho rằng mình được quyền xài tiền công vì có thu nhập cao và đã đóng thuế dựa trên đó.

TS Peggy Drexler (nhà văn, viết cho đài CNN)