Phát hiện trên được đưa ra sau khi so sánh hình ảnh về căn biệt thự được vệ tinh Arirang 3 của Hàn Quốc thu thập mới đây so với hình ảnh được dịch vụ Google Earth đăng tải trước đó.

Hình ảnh căn biệt thự trên Google Earth năm 2012 (trái) và Arirang 3 hồi tháng 3 năm 2014. Ảnh: Chosunilbo

Hình ảnh căn biệt thự trên Google Earth năm 2012 (trái) và Arirang 3 hồi tháng 3 năm 2014. Ảnh: Chosun Ilbo

Một chuyên gia Mỹ chuyên phân tích hình ảnh chụp các biệt thự sang trọng được giới lãnh đạo Triều Tiên sử dụng và các tòa nhà chính phủ cho rằng tòa nhà bị sập mái có thể là nơi đặt bể cá được xây dựng vào năm 2011.

Khi đó, ông Kim Jong-un đã cho xây một bể nuôi cá bằng nguyên vật liệu nhập khẩu từ Ý và Đức. Ngoài ra, các sinh vật biển ở đây trị giá khoảng 3,3 triệu USD, trong đó còn có cá heo được nhập từ Trung Quốc. Những người Triều Tiên đào tẩu cho biết các kỹ sư quân sự đã đảm nhận việc xây dựng biệt thự của ông Kim Jong-un. Các chuyên gia nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đẩy mạnh việc xây dựng các công trình kể từ khi lên nắm quyền và  những đòi hỏi về việc phải đẩy nhanh tiến độ đã dẫn đến không ít sai sót. 

Một nguồn tin giấu tên cho biết: "Một khi ông Kim Jong-un đặt ra thời hạn hoàn tất công trình thì không ai dám bàn cãi. Chính điều này đã gây áp lực khiến quá trình xây dựng  phát sinh không ít vấn đề về chất lượng".

Xuân Mai (Theo Chosunilbo)