Quyền bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein khẳng định đầu mối nói trên chỉ có thể được xác nhận bằng cách đưa tàu tới khu vực Vịnh Bengal, vốn cách khu vực tìm kiếm chính thức ở miền nam Ấn Độ Dương hàng ngàn ki-lô-mét.

Quyền bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein (áo trắng), Tướng Augus Houston, trưởng Trung tâm Điều phối Tìm kiếm của Úc (bìa trái) trong cuộc họp báo tại Kuala Lampur hôm 2-5

Quyền bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein (áo trắng), Tướng Augus Houston, trưởng Trung tâm Điều phối Tìm kiếm của Úc (bìa trái) trong cuộc họp báo tại Kuala Lampur hôm 2-5

 

“Tuy nhiên tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng việc theo đuổi hướng tìm kiếm này có thể dẫn tới xao lãng cuộc tìm kiếm chính. Và nếu không có kết quả tích cực thì ai sẽ chịu trách nhiệm cho thời gian bị lãng phí” – ông Hussein nói.

Tuy nhiên vị Quyền bộ trưởng Giao thông không đề cập tới kế hoạch cụ thể về việc cử lực lượng tìm kiếm tới Vịnh Bengal. Phát biểu được đưa ra 3 ngày sau khi công ty GeoResonance (Úc) thông báo có thể đã tìm thấy mảnh vỡ nghi của chiếc máy bay mất tích của Malaysia ở Vịnh Bengal. Mặc dù không khẳng định chắc chắn mảnh vỡ này thuộc MH370 song công ty của Úc này nhấn mạnh đây là một đầu mối đáng theo đuổi.

Các nhà chức trách Úc bác bỏ thông tin nói trên của GeoResonance. Tướng Augus Houston, trưởng Trung tâm Điều phối Tìm kiếm của Úc nhấn mạnh: “Tôi tự tin khu vực Nam Ấn Độ Dương chính là vị trí tìm kiếm đúng đắn và tôi chắc chắn sẽ đến lúc chúng tôi tìm thấy chiếc máy bay ở đây”. Ông Houston cho biết thêm rằng 3 tàu hải quân Bangladesh đã tới Vịnh Bengal để điều tra và cho tới nay vẫn chưa tìm thấy manh mối nào.

Sau gần 2 tháng MH370 mất tích, Malaysia hôm 1-5 công bố báo cáo sơ bộ đầu tiên. Không những không làm sáng tỏ về vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử hàng không này, phần ghi âm liên lạc lần cuối giữa buồng lái và mặt đất trong bản báo cáo còn được giới phân tích nhận định rằng có khả năng đã bị chỉnh sửa.

Người thân của những hành khách Trung Quốc trên chuyến bay gặp nạn, chờ tin tại khách sạn Lido (Bắc Kinh) hôm 2-5 tỏ ra hết sức giận dữ khi được thông báo rằng họ phải rời khỏi khách sạn vào lúc 18 giờ. Trước đó 1 ngày hãng hàng không Malaysia cũng hối thúc những thân nhân này sớm trở về nhà bởi họ sẽ ngừng hỗ trợ chỗ ăn ở tại khách sạn cho những người chờ tin máy bay mất tích vào ngày 7-5 tới.

Đỗ Quyên (Theo CNN)