“Một mình, chúng ta không thể đối mặt với họ, nhưng khi liên minh 10 quốc gia, tôi tự tin rằng dù có là Trung Quốc cũng không thể làm ngơ trước sự đứng lên của chúng ta” - ông Hishammuddin nói, trong đó có đề cập tới căng thẳng ngoại giao xung quanh việc Trung Quốc thu giữ tàu lặn tự hành (UUV) của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế tại biển Đông hôm 15-12.


Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. Ảnh: Free Malaysia Today

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. Ảnh: Free Malaysia Today

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia khẳng định Kuala Lumpur vẫn vững vàng chống lại sự leo thang triển khai các khí tài quân sự ở khu vực tranh chấp ở biển Đông, dù điều đó có nghĩa là phải đứng lên chống lại Trung Quốc và Mỹ.

Cũng theo lời ông Hishammuddin, Malaysia vừa bổ nhiệm Đô đốc Hải quân Hoàng gia Malaysia Ahmad Kamarulzaman Ahmad Badaruddin làm đại diện của nước ngày trong các tranh chấp lãnh thổ. “Ông ấy sẽ là nhân vật liên hệ trực tiếp với cả Mỹ và Trung Quốc” - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho hay.

Phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS) hồi tuần trước vừa công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống vũ khí tại 7 cấu trúc địa lý phi pháp ở biển Đông.

Ông Hishammuddin hôm 16-12 đã tuyên bố rằng ông sẽ viết thư tới người đồng cấp Trung Quốc để yêu cầu một lời giải thích. Vị bộ trưởng còn nói rằng các nước thành viên ASEAN cũng nên hành động để ngăn chặn những căng thẳng trong khối.

Về phần Malaysia, ông khẳng định hải quân nước này cần tăng cường giám sát các hoạt động để ngăn những sự việc liên quan tới ngư dân hay tranh chấp hàng hải trong khu vực. “Chúng tôi hi vọng rằng điều đó sẽ đảm bảo sự an toàn và ổn định của khu vực, cũng như đảm bảo sự lưu ý về địa chính trị của các cường quốc” - ông Hishammuddin nói thêm.

Đỗ Quyên (Theo Today Online)