icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc bắt giữ tàu lặn Hải quân Mỹ ở biển Đông

Đỗ Quyên (Theo Independent, Reuters)

(NLĐO)- Lầu Năm Góc hôm 16-12 cho biết tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã bắt một tàu lặn tự hành (UUV) của Hải quân Mỹ ở biển Đông và Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc phải trả lại chiếc UUV này.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra một vụ bắt giữ như vậy và vụ việc diễn ra vào ngày 15-12 tại khu vực phía tây bắc Vịnh Subic. UUV bị bắt giữ thuộc tàu nghiên cứu hải dương USNS Bowditch của Mỹ vận hành tại vùng biển cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc.

Tàu USNS Bowditch của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Tàu USNS Bowditch của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

“Chiếc UUV đang tiến hành một cuộc khảo sát quân sự hợp pháp tại vùng biển quốc tế ở biển Đông”- quan chức nói trên cho hay.

Giới chức Mỹ cho biết thêm đây là thiết bị đo độ mặn và nhiệt độ nước biển của Hải quân nước này, song do công ty tư nhân điều hành.

Đại úy Hải quân Jeff Davis -một người phát ngôn Lầu Năm Góc - nói rằng Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc trả lại chiếc UUV nói trên.

Tàu USNS Bowditch là một trong số 29 tàu thuộc chương trình Tàu Sứ mệnh Đặc biệt của Mỹ, được cho là nhằm giám sát “nhất cử nhất động” của Trung Quốc ở biển Đông, theo tờ Beijing Morning Post của Trung Quốc.

Vụ việc dường như sẽ đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữ Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh hiện đang vô cùng giận dữ với quyết định của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khi ông điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi đầu tháng này, kế đó ông Trump lại đưa ra bình luận rằng ông không thấy “phải ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo