Tuyên bố trên được ông Mahathir đưa ra vài ngày trước khi ông đến Bắc Kinh lần đầu tiên kể từ khi đánh bại người tiền nhiệm Najib Razak trong cuộc bầu cử cách đây 3 tháng. Hiện tại, ông Najib đang đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Ông Mahathir, 93 tuổi, khẳng định ông muốn duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và hoan nghênh các dự án đầu tư của nước này, miễn là chúng mang lại lợi ích cho Malaysia.

Tuy nhiên, ông Mahathir khẳng định dự án ống dẫn năng lượng và tuyến đường sắt dọc bán đảo ở bờ Đông Malaysia mà người tiền nhiệm Najib ký với Bắc Kinh là "không cần thiết".

"Chúng tôi không nghĩ là chúng tôi cần 2 dự án đó… Vì thế nếu có thể, chúng tôi muốn hủy bỏ chúng" – Thủ tướng Mahathir tuyên bố hôm 13-8.

Malaysia muốn hủy các dự án tỉ USD với Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AP

Trong suốt thời gian còn nắm quyền, cựu Thủ tướng Najib đưa Malaysia gần gũi hơn với Trung Quốc. Ông Najib đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về dự án xây dựng 688 km Đường sắt bờ Đông và 2 ống dẫn khí đốt vào năm 2016.

Chính phủ mới của Malaysia đã tạm ngưng 2 dự án nói trên, vốn do các công ty được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn xây dựng. Được biết, kinh phí ước tính của 2 dự án này là hơn 22 tỉ USD. Một phần kinh phí này đã được thanh toán và rất khó để lấy lại.

Nếu không thể hủy toàn bộ 2 dự án nói trên, Malaysia cần phải hoãn chúng đến thời điểm "nhu cầu sử dụng phát sinh" – ông Mahathir chia sẻ.

Ngoài ra, trước chuyến viếng thăm Bắc Kinh vào ngày 17-8 tới (dự kiến kéo dài 5 ngày), Thủ tướng Mahathir còn kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự do hàng hải ở biển Đông, đồng thời kêu gọi "đừng gây căng thẳng không cần thiết" - ám chỉ động thái quân sự hóa biển Đông.

Malaysia muốn hủy các dự án tỉ USD với Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Najib Razak. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo AP)