Nữ hoàng Elizabeth II dẫn đầu tang lễ bà Thatcher

Tin mới

17/04/2013 13:14

(NLĐO)- Lễ tang của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (17-4) và Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ dẫn đầu đoàn người tham dự từ khắp nơi trên thế giới tiễn đưa một trong những thủ tướng có sức ảnh hưởng nhất nước Anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Linh cữu của bà Thatcher được đưa vào Lâu đài Westminster ở London hôm 16-4-2013. Ảnh: Reuters
 

700 binh sĩ, thủy thủ và lính không quân trong đồng phục nghi lễ sẽ đứng dọc đường London khi linh cữu của bà Thatcher được đưa qua từ nhà thờ của Không quân Hoàng gia Anh St Clement Danes đến nhà thờ St. Paul's.

Thiếu tá Andrew Chatburn, người phụ trách lễ cưới hoàng gia cách đây hai năm và lễ diễu hành Đại lễ Kim cương của nữ hoàng năm ngoái, sẽ là người chỉ huy lễ rước linh cữu bà Thatcher lần này.

Lễ tang diễn ra 9 ngày sau khi bà Thatcher qua đời vì một cú đột quỵ ở tuổi 87, sẽ đánh dấu lần đầu tiên Nữ hoàng Elizabeth II tham dự tang lễ của một trong các cựu thủ tướng, kể từ sau đám tang của ông Winston Churchill năm 1965.

Từ cuối tuần trước, London đã bắt đầu gửi lời mời tham dự tang lễ bà Thatcher đến 2.300 vị khách, từ tất cả các cựu tổng thống Mỹ còn sống và các cựu thủ tướng Anh, cho đến những người nổi tiếng. Tuy nhiên, Argentina không có tên trong danh sách khách mời.

Hơn 800 khách mời đã xác nhận sẽ tới dự, trong đó có cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl và phu nhân Nancy của cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã thông báo vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Hơn 4.000 cảnh sát cũng được triển khai để bảo vệ lễ tang trong bối cảnh nổi lên những đe dọa từ các nhóm cánh tả, những người cuồng tín và thậm chí cả những người Ireland chống đối.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI