Mario Monti lên tiếng

Tin mới

29/12/2012 22:33

Thủ tướng tạm quyền Ý Mario Monti hôm 28-12 thông báo ông sẽ đứng đầu một liên minh mới gồm các đảng trung dung, lãnh đạo doanh nghiệp và các lực lượng cảm tình với Vatican ủng hộ tầm nhìn chính trị và chương trình cải cách của ông, chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2-2013.

Ông Monti đã kết thúc nhiều tuần đồn đoán cả trong và ngoài nước xoay quanh câu hỏi liệu nhà kinh tế được thế giới nể trọng có tìm kiếm một nhiệm kỳ mới và lần này được chính cử tri bầu hay không. Ông đã phát biểu tại một cuộc họp báo được triệu tập vội rằng “Chương trình nghị sự Monti cho nước Ý” hoặc một khẩu hiệu tương tự sẽ được tung ra trong tháng 2. 
 
Ông nói: “Nước Ý cần có sự tiến triển trong đời sống chính trị của nó thay vì cứ nhìn thấy cái trục truyền thống gồm cánh hữu và cánh tả”. Monti cho rằng cái trục đúng nghĩa mà nước Ý cần là cái trục hướng đến châu Âu và cải cách để thay đổi đất nước này.

Ông Monti được bổ nhiệm làm thủ tướng 13 tháng trước đây sau khi người tiền nhiệm bị bủa vây bởi những tai tiếng tình dục là Silvio Berlusconi đã không thể giữ nước Ý khỏi trượt sâu vào cuộc khủng hoảng nợ eurozone. Và đến lượt mình, ông Monti đã phải từ chức hồi đầu tháng này sau khi ông Berlusconi rút lại sự ủng hộ đối với chính phủ. Ông Monti hiện tiếp tục giữ vai trò tạm quyền cho tới khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Trong nhiều tuần qua, có những suy đoán về khả năng ông Monti ra tranh cử vào tháng 2-2013 nhưng ông đã không sẵn sàng vận động chính thức với tư cách một ứng cử viên. Giờ thì ông đã quyết định. “Tôi sẽ theo dõi việc lập danh sách ứng cử viên quốc hội và đồng ý thực hiện vai trò người đứng đầu liên minh. Tôi đang làm việc vì thành công của sứ mệnh này” - giáo sư kinh tế 69 tuổi xác nhận.

Monti cùng với chính phủ gồm các nhà kỹ trị của ông tán thành việc chống đỡ nền tài chính chênh vênh của nước nhà bằng cách thúc đẩy một nghị trình thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt về cải cách trợ cấp, thuế mới và cắt giảm chi tiêu. Tuy vậy, các ý kiến chỉ trích cho rằng những cải cách của ông gây khó khăn cho nỗ lực tạo công ăn việc làm và để mặc nước Ý trong tình trạng suy thoái.

 Thành phần có cảm tình với ông Monti có thể nói là ấn tượng, từ chủ tịch đội đua công thức 1 Ferrari đến những nhân vật quyền cao chức trọng của Vatican. Mới đây, trong ngày lễ Giáng sinh, Giáo hoàng Benedict XVI đã ra lời kêu gọi những giá trị cao quý trong đời sống chính trị, được hiểu như một tiếng nói ủng hộ chính thức đối với ông Monti.

Trong khi đó, ông Berlusconi không cho biết ông có ra tranh cử nhiệm kỳ thứ tư hay không. Có vẻ như ông đang mất lợi thế khi vướng vào các vụ bê bối tình dục. Thế nhưng, các cuộc thăm dò cho thấy cựu thủ tướng 75 tuổi vẫn thu hút sự ủng hộ không nhỏ của cử tri.

Ông Monti tự tin cho rằng nhờ vào sự chèo chống của ông, “sóng gió về tài chính đã đi qua” ở Ý. Nhưng ông thừa nhận tình trạng thất nghiệp trong thanh niên và tăng trưởng kinh tế kém vẫn là dịch bệnh của đất nước. Ông hy vọng cử tri sẽ nắm lấy cơ hội vào tháng 2 tới để “hợp pháp hóa” nền kinh tế và tuyên ngôn cải cách đạo đức.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI