Thủ tướng Ý từ chức

Tin mới

22/12/2012 10:07

(NLĐO) - Thủ tướng Ý Mario Monti đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Giorgio Napolitano mở đường cho cuộc bầu cử mới.

Thủ tướng Mario Monti. Ảnh AP


Ông Mario Monti đã từ chức ngay sau khi Hạ viện Ý thông qua lần cuối kế hoạch ngân sách năm 2013 hay còn gọi là Luật bình ổn với tỷ lệ 309 phiếu thuận, 55 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Hành động này của Thủ tướng Ý nhằm mở đường để ông Napolitano yêu cầu tiến hành tổ chức tổng tuyển cử, nhiều khả năng là vào ngày 24-2-2013.

 
Ông Monti là một cựu giáo sư kinh tế và là một ủy viên Liên minh châu Âu. Ông là người đã đưa nước Ý vượt qua bất ổn kinh tế sau 13 tháng kế nhiệm từ cựu thủ tướng tai tiếng Silvio Berlusconi. Ông đã làm việc với các nhà kinh tế và có công đưa đất nước trở lại từ bờ vực của thảm họa tài chính.

 
Trong một buổi tiệc chiêu đãi hàng năm, ông Monti có nói đùa: “Một năm trước, chính phủ này đã được lập ra và hôm nay - không phải là do lời tiên tri Maya, chúng ta phải kết thúc nó”.

 
Đơn từ chức của ông Monti được đưa ra trong bối cảnh cựu thủ tướng Silvio Berlusconi đang nỗ lực với kế hoạch trở lại vũ đài chính trị.
 
Ngày 23-12, ông Monti dự kiến sẽ tổ chức họp báo cuối cùng để công bố những biện pháp mà chính phủ của ông đã thực hiện trong năm qua cũng như những cải cách cần phải thực hiện trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, ông Monti vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức liệu có tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới hay không.
Linh San (Theo LA Times, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI