Mất hy vọng đoàn tụ

Tin mới

20/03/2013 22:40

Trong tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên, cơ hội đoàn tụ của hàng ngàn gia đình ly tán sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 rất mong manh

Tính đến nay, có 18.000 công dân Hàn Quốc qua biên giới sang Triều Tiên để gặp gỡ người thân sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Thế nhưng, vẫn còn trên 75.000 người Seoul và một số lượng không rõ dân Bình Nhưỡng nuôi hy vọng đoàn tụ gia đình. Chuyện đoàn tụ không dễ dàng trong bối cảnh Triều Tiên rầm rộ tăng cường quân sự như hiện nay.

Niềm tin bất diệt

Ở làng Imjingak yên tĩnh gần khu vực phi quân sự giữa biên giới liên Triều, các tác phẩm của nghệ sĩ Lee Eun-sook trở nên lung linh hơn dưới bóng chiều tà. Trong số đó, bà đã khéo léo kết hợp các hộp đèn neon gần hàng rào kẽm gai của ngôi làng thành tên của các gia đình bị chia cắt.
 
Nữ nghệ sĩ Lee Eun-sook và tác phẩm ở làng Imjingak. Ảnh: BLOUINARTINFO.COM

Trong lúc truyền hình ghi hình phần khai mạc của buổi triển lãm, bà Lee đã gọi to tên anh chị em đang sống bên kia biên giới với hy vọng họ sẽ nghe được. Bà nói trong nước mắt: “Mọi người có ở đấy không? Thay lời người cha đã khuất, em gọi tên các anh chị!”. Các anh trai và chị gái của bà Lee đang sinh sống ở Triều Tiên sau khi cha bà sang Hàn Quốc. Ông mất vào năm 2011 và chưa từng gặp lại con cái. Trong một cuộc phỏng vấn, bà Lee nói: “Chính cha tôi và những gia đình vẫn bị ly tán là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm này”.

Đó là cuộc trình diễn ánh sáng mới nhất của bà Lee kể từ sau thành công của tác phẩm tương tự được trưng bày phía trước cổng Brandenburg ở Berlin - Đức vào năm 2007. Theo trang tin Mỹ Global Post, bà chọn Đức vì nước này cũng từng bị chia cắt trong thời chiến tranh lạnh. Nghệ sĩ họ Lee tin tưởng sự thống nhất của Đức sẽ mang đến hy vọng cho đất nước bà, nhất là khi phần lớn những người trong các gia đình bị ly tán ngày một già yếu.

Tương lai vẫn mịt mù

Nhiều gia đình không có cơ hội đoàn tụ mãi cho đến năm 2000. Vào khoảng thời gian đó, mối quan hệ liên Triều ấm lên, tạo cơ hội cho Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán tại khu nghỉ mát núi Kumgang ở miền Đông Triều Tiên.

Thế nhưng, giờ đây, lần đầu tiên kể từ năm 2008, Bình Nhưỡng cắt đường dây nóng liên Triều giữa lúc Mỹ - Hàn bắt đầu những cuộc tập trận chung trong tháng 3. Tờ Rodong Sinmun đưa tin Triều Tiên đã hủy bỏ hiệp định đình chiến từng giúp chấm dứt chiến tranh trên bán đảo này năm 1953, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng ra “đòn đánh phủ đầu hạt nhân”.
 
Những động thái này làm gia tăng căng thẳng từ phía Triều Tiên khiến những gia đình bị ly tán gần như mất hết hy vọng. Các cuộc đoàn tụ gia đình đã phải ngưng lại kể từ sau cuộc gặp gỡ lần cuối cách đây 3 năm do Hội Chữ thập đỏ Hàn - Triều tổ chức khi căng thẳng giữa 2 miền leo thang dưới thời cựu tổng thống Lee Myung-bak.
 
Trong chiến dịch tranh cử, tân Tổng thống Park Geun-hye cam kết nối lại quan hệ hữu nghị với Triều Tiên thông qua nỗ lực đối thoại và vận chuyển viện trợ nhân đạo vốn bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm Lee Myung-bak.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ trong suốt nhiệm kỳ 5 năm, liệu bà có đủ tầm ảnh hưởng để duy trì các cuộc gặp gỡ giữa 2 nước hay không khi phải đối mặt với một Triều Tiên luôn sẵn sàng khiêu chiến? “Sẽ an toàn hơn nếu bà ấy tiếp tục chính sách của cựu tổng thống Lee sau sự kiện tàu Cheonan và đảo Yeonpyeong” - Leonid Petrov, nhà nghiên cứu về Triều Tiên tại Trường Đại học Quốc gia Úc, nhận định. Học giả này cũng cho rằng các thành viên đảng bảo thủ của Tổng thống Park sẽ không ủng hộ bà trong việc bắt đầu lại các cuộc đoàn tụ gia đình giữa 2 miền.
LÊ SONG LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI