Cơ quan hàng không dân dụng Đài Loan cho biết vẫn đang tìm cách xác định nguyên nhân của vụ tai nạn. Tuy nhiên, họ cho biết chuyến bay GE 222 cất cánh trong điều kiện thời tiết phù hợp 

Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan Thẩm Khải cho biết: “Có 9 chuyến bay trên cùng một lộ trình từ 14 giờ đến 19 giờ trong ngày 23-7. Thế nhưmg chỉ có chuyến bay của TransAsia gặp nạn”. Theo ông Thẩm, các dự báo thời tiết cho thấy điều kiện hoàn toàn thuận lợi để hạ cánh. Ủy ban an toàn bay đã mở một cuộc điều tra và báo cáo chính thức dự kiến hoàn tất trong vòng 1 năm.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan điều tra an toàn hàng không Đài Loan Vương Hưng Trung cho rằng chuyến bay GE 222 gặp tai nạn do sự cố an toàn bay và còn quá sớm để phỏng đoán nguyên nhân

图为抢救现场。 台湾“东森新闻云”图
Hiện trường máy bay hôm 23-7. Ảnh: ET TODAY
http://www.taihainet.com/news/UploadFiles_6334/201407/20140724072424686.jpg
Người nhà nạn nhân đau đớn vì tai nạn. Ảnh: TAIHAINET

Trước và sau thời gian chuyến bay GE 222 cố gắng hạ cánh khẩn cấp xuống Bành Hồ, chuyến bay 031 của hãng Viễn Đông hạ cánh an toàn lúc 17 giờ 30 ngày 23-7 và chuyến bay 647 của hãng Cơ Long cũng hạ cánh an toàn lúc 18 giờ 57 phút ngày 23-7 xuống Bành Hồ. 

Một nữ hành khách sống sót cho biết cô nghe thấy tiếng nổ lớn khi máy bay đang ở trên không, sau đột nhiên máy bay rơi xuống đất và lửa xuất hiện khắp nơi. Trong khi đó, một người giấu tên trả lời phỏng vấn truyền hình tại bệnh viện địa phương cho biết con gái gọi ông ngay khi máy bay rơi và kể lại những gì vừa xảy ra. “Tôi sống cách hiện trường khoảng 2 phút đi bộ. Con tôi nói máy bay phát nổ nhưng nó đã kịp trèo ra ngoài và bảo tôi đến đón” - người bố nói. 

Theo người dân địa phương, lúc tai nạn xảy ra trời mưa to nên khi nghe tiếng nổ, nhiều người ngỡ đó là tiếng sét. Không ít người nghi ngờ máy bay bị sét đánh, gây nên tai nạn thương tâm.

H.Bình (Theo Reuters, China News, Tân Hoa Xã)