Máy bay không người lái Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc

Tin mới

08/04/2014 18:36

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc hôm 8-4 nhận định máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên có khả năng tấn công đến bất kỳ khu vực nào của nước này.

Theo một số nguồn tin, 100 máy bay không người lái (UAV) tự sát của Triều Tiên đã được triển khai để sẵn sàng sử dụng khi cần. UAV tấn công của Triều Tiên được trình làng trong cuộc diễu binh hồi tháng 4-2012, được cho là có phạm vi hoạt động tối đa khoảng 250km. Tuy nhiên, một số phân tích kỹ hơn cho thấy chúng có khả năng hoạt động trong phạm vi từ 600-800 km.

 

Máy bay không người lái của Triều Tiên từng xuất hiện trong cuộc diễu binh năm 2012. Ảnh: North Korean Central TV

Máy bay không người lái của Triều Tiên từng xuất hiện trong cuộc diễu binh năm 2012. Ảnh: Chosun Ilbo

 

UAV tấn công có khả năng mang theo chất nổ bay đến mục tiêu và tự hủy diệt. Loại máy bay này có chiều dài khoảng 5,8 m, sải cánh 5,6 m và có thể đạt đến tốc độ 400 km / giờ.

Nỗi lo của Hàn Quốc về UAV của Triều Tiên càng gia tăng bởi Bình Nhưỡng từng lên tiếng đe dọa sẽ dùng UAV tấn công Dinh Tổng thống Hàn Quốc nhiều lần từ năm ngoái. Nước này cũng khẳng định việc sử dụng UAV là để tấn công các mục tiêu chứ không phải dành cho mục đích do thám.

 

UAV của Triều Tiên có khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào của Hàn Quốc. Ảnh: North Korean Central TV
UAV của Triều Tiên có khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào của Hàn Quốc. Ảnh: North Korean Central TV

 

Việc phát hiện 3 UAV bị rơi cho thấy quân đội Hàn Quốc đã bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo trước đó và chậm trễ trong công tác đối phó. Hồi 21-5 năm ngoái, trang tin tức điện tử Uriminzokkiri của Triều Tiên cho biết việc sử dụng UAV thay cho tên lửa đất đối đất để tấn công Hàn Quốc để thuận lợi hơn về mặt địa hình. Pháo tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo không để đánh trúng Dinh Tổng thống Hàn Quốc, nằm dưới chân núi Bukak, nhưng “tình hình sẽ thay đổi” khi sử dụng UAV.

Tờ báo này cho biết thêm UAV có thể vượt qua thung lũng và tấn công các mục tiêu bị khuất trong sườn núi. UAV Triều Tiên còn có thể đến Dinh Tổng thống Hàn Quốc, cách biên giới 40km, chưa đầy 3 phút nếu nó đi với vận tốc 925km/ giờ.

Trước đó, hôm 7-4 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun -hye đã khiển trách giới lãnh đạo quân đội cấp cao trong việc không phát hiện được UAV Triều Tiên xâm nhập lãnh thổ nước này. Tổng thống Park phát biểu tại cuộc họp: “Tôi nghĩa rằng giới chức quân sự nước ta không thể phát hiện bất kỳ thông tin nào về UAV Triều Tiên. Điều này đồng nghĩa đang có vấn đề đối với mạng lưới phòng không và trinh sát mặt đất của đất nước”.

Bà Park cũng nhấn mạnh rằng Seoul nên đưa ra các biện pháp ngay lập tức để có thể ngăn chặn hoặc tiêu diệt bất kỳ hình thức xâm nhập nào đến từ Bình Nhưỡng.

 

 

Xuân Mai (Theo Chosun Ilbo, korea Joongang Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI