Máy bay mất tích: al-Qaeda liệu có liên quan?

Tin mới

04/05/2014 12:47

(NLĐO) – Một nhóm 11 phần tử khủng bố có liên quan đến al-Qaeda ngày 3-5 đã bị thẩm vấn về việc liệu họ có đứng đằng sau vụ máy bay mất tích đầy bí ẩn.

Tất cả 11 người trên đã bị bắt ở Thủ đô Kuala Lumpur và Kedah vào tuần trước và họ là thành viên nhóm khủng bố bạo lực mới dính líu đến al-Qaeda, lên kế hoạch đánh bom tại các nước Hồi giáo. Ngoài phía Malaysia, những nhà điều tra đến từ FBI và MI6 đã phối hợp tiến hành điều tra MH370 đã tiến hành thẩm vấn 11 thành viên khủng bố trên.

 

Vụ mất tích của MH370 liệu có liên quan đến al-Qaeda?

Vụ mất tích của MH370 liệu có liên quan đến al-Qaeda?

 

Họ có độ tuổi từ 22 đến 55 gồm sinh viên, công nhân, góa phụ trẻ, doanh nhân. Một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Chống khủng bố Malaysia cho biết rằng nhiều khả năng MH370 đã bị khủng bố kiểm soát và đổi hướng. Khủng bố vẫn là một trong những nguyên nhân vụ mất tích bí ẩn của máy bay Malaysia và các nhà điều tra quốc tế đã đề nghị thẩm vấn kỹ nhóm khủng bố này.

Tuy nhiên, trong cuộc thẩm vấn mới nhất, nhóm trên thừa nhận đã lên kế hoạch nhiều chiến dịch khủng bố tại Malaysia nhưng phủ nhận liên quan đến máy bay mất tích.

Gần 2 tháng nay, nhiều cuộc tìm kiếm tiến hành nhưng tung tích của MH370 cùng với 239 con người vẫn không thấy tăm hơi. Nó bị cho là đã rơi ở Ấn Độ Dương và tất cả người trên máy bay đã chết nhưng đến nay hộp đen cũng như mảnh vỡ không tìm thấy.

Trước sự mất tích bí ẩn này, nhiều giả thuyết đã được đặt ra: máy bay bị khủng bố, bị sự cố kỹ thuật, bị quân đội bắn, phi công tự sát… nhưng đến nay chưa thấy giả thuyết nào có vẻ chính xác. Hiện vụ việc vẫn được điều tra, tìm kiếm.

 

Máy bay mất tích: al-Qaeda liệu có liên quan?

 

Hiện Trung Quốc điều tàu hải quân 872 với nhiều thiết bị dò tìm dưới nước hiện đại lên đường đến Ấn Độ Dương phối hợp tham gia tìm kiếm MH370. Trung Quốc đã cử tổng cộng 18 tàu hải quân, 13 máy bay và 21 vệ tinh tham gia tìm kiếm máy bay mất tích. Một cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Trung Quốc, Malaysia, Úc được tổ chức tuần tới để thảo luận kế hoạch chi tiết cho việc tìm kiếm này trong thời gian tới.

M.Khuê (Theo Daily Mail, Tân Hoa xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI